Sama Wozu: Summer Wars (2009)

Photobucket

ช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อน ชีวิตนักเรียนมัธยมปลายของ โคอิโสะ เค็นจิ (เรียวโนสึเกะ คามิกิ) อัจฉริยะทางคณิตศาสตร์ต้องเปลี่ยนไป เมื่อเขาได้มีโอกาสไปบ้านเกิดของ ชิโนฮาร่า นัตสึกิ (นานามี ซากะรุเบ้) ที่นากาโนะ เมื่อเธอมาขอร้องให้เขาทำงานพาร์ทไทมส์ให้ สิ่งที่รอเค็นจิอยู่ก็คือครอบครัวใหญ่ที่มีคุณย่าทวด จินโนะอุชิ ซากาเอะ (ซูมิโกะ ฟูจิ) ผู้นำของบ้านและบรรดาเหล่าญาติๆ โดยนัตสึกิขอให้เค็นจิแกล้งเป็นแฟนหลอกให้กับเธอ ระหว่างที่พักอยู่ที่นากาโนะ เค็นจิก็ได้รับไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ส่งรหัสคณิตศาสตร์มาให้ทางโทรศัพท์มือถือ เขาจึงคำนวณจนแก้รหัสนั้นเป็นผลสำเร็จ แต่กลับกลายเป็นว่าเขาถูกเลิฟแมชีน (Love Machine) ปัญญาประดิษฐ์ตัวหนึ่งซึ่งอาศัยในระบบอ๊อซ ล่อลวงให้เผยรหัสผ่านสำหรับผู้ดูแลระบบอ๊อซของเขา เลิฟแมชีนอาศัยชื่อบัญชีและอวตารของเขาเข้าสู่ระบบอ๊อซเพื่อบ่อนทำลายและนำไปสู่จุดจบของโลก

Sama Wozu: Summer Wars เป็นผลงานอนิเมชั่นจากค่าย Madhouse ที่เคยสร้างปรากฎการณ์จากอนิเมชั่นทำเงินถล่มทลายเกาะญี่ปุ่นมาแล้วจาก Toki o Kakeru Shojo: The Girl Who Leapt Through Time (2006) ผลงานกำกับของ มะโมะรุ โฮะโซะดะ ซึ่งกลับมารับผิดชอบใน Sama Wozu: Summer Wars เป็นครั้งที่สอง สร้างจากบทภาพยนตร์ของ ซะโตะโกะ โอะกุเดะระ โดยดัดแปลงจากบทดั้งเดิมของผู้กำกับมะโมะรุอีกที (ทั้งคู่เคยร่วมงานกันมาแล้วจาก Toki o Kakeru Shojo: The Girl Who Leapt Through Time)

Sama Wozu หรือ Summer Wars เน้นเรื่องของประเพณี ครอบครัวที่เป็นรูปแบบตระกูลใหญ่ ควบคู่ไปกับวิวัฒนาการของเทคโนโลยี โดยเฉพาะการติดต่อสื่อสารในโลกของอ๊อซ ที่เป็นตัวปัญหาของเหตุการณ์ภายในเรื่อง เสมือนกับการที่มนุษย์เราในสังคมปัจจุบันวางใจในเรื่องเทคโนโลยีมากเกินไป โดยมองข้ามหรือไม่ใส่ใจคนรอบข้าง โดยเฉพาะครอบครัวและคนภายในครอบครัว จนเมื่อเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงขึ้นมา การใส่ใจและการให้กำลังใจกันและกันจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนกลับมาคำนึงถึงกันอีกครั้ง Sama Wozu หรือ Summer Wa ใช้รูปแบบลายเส้นที่เรียบง่ายในรูปแบบดั้งเดิม มีการใช้เทคโนโลยีภาพกราฟิกสามมิติตรงส่วนที่ต้องการให้รายละเอียดที่เหมือนจริง หากใครอยากหาความแตกต่างจากอนิเมชั่นของค่ายจิบลิหรือฝั่งตะวันตกแล้วละก็ Sama Wozu หรือ Summer Wa ก็น่าสนใจอยู่ไม่ใช่น้อย

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s