Brave (2012)

Photobucket

เจ้าหญิงเมริด้า (เคลลี่ แม็คโดนัลด์) นักธนูมือฉมัง ธิดาหัวรั้นของกษัตริย์เฟอร์กัส (บิลลี่ คอนนอลลี่) และ ราชินีเอลิเนอร์ (เอมม่า ธอมป์สัน) ต้องพบกับบทเรียนครั้งสำคัญ เมื่อความดื้อรั้นและเอาชนะของเธอนำพาอาณาจักรของเธอเข้าสู่หายนะ เมื่อเธอท้าทายขนบธรรมเนียมอันเก่าแก่ และเธอเป็นการท้าทายผู้ครองแคว้นทั้งสามอันได้แก่ ลอร์ดแม็คกัฟฟิน (เควิน แม็คคิดส์) ลอร์ดแม็คอินทอช (เคร็ก เฟอร์กูสัน) และ ลอร์ดดิงวอลด์ (ร็อบบี้ โคลเทรน) ซึ่งนำมาสู่ความโกลาหลในราชอาณาจักรของเธอ เมริด้าหันไปขอความช่วยเหลือจากแม่มดประหลาด (จูลี่ วอร์เตอร์ส) ซึ่งทำให้ทุกอย่างยิ่งเลวร้ายลงกว่าเดิม ทำให้เธอต้องใช้ความสามารถและทุกอย่างที่มีอยู่ เพื่อลบล้างคำสาปร้ายและค้นหาความหมายของคำว่า กล้าหาญ ที่แท้จริง

Brave เป็นอนิเมชั่นเรื่องล่าสุดของค่ายพิกซาร์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเทพนิยายของ ฮาน คริสเตียน แอนเดอร์เซน และ พี่น้องตระกูลกริมส์ โดยมีการพัฒนาเรื่องมาตั้งแต่ปี 2008 โดยในตอนนั้นใช้ชื่อว่า The Bear and the Bow แต่เมื่อ มาร์ค แอนดรูวส์ มารับหน้าที่กำกับแทน แบรนดา แซปแมน (มีชื่อในฐานะผู้กำกับร่วมจากเครดิตในการคิดโครงเรื่อง) ก่อนจะเปลียนชื่อมาใช้ชื่อว่า Brave แทน และถือเป็นอนิเมชั่นเรื่องแรกของทางค่ายที่มีตัวเอกเป็นผู้หญิง และเนื้อหาดำเนินในยุคพีเรียด ที่มีการนำข้อมูลทางประวัติศาสตร์ของสก๊อตแลนด์มาผสมผสานกับโลกแห่งแฟนตาซี โดยมีตัวละครเป็นแค่มนุษยปุถุชนธรรมดา

Brave ยังคงมาตราฐานด้านการสร้างของพิกซาร์ ภาพและรายละเอียดของงานด้านโปรดัคชั่น อยู่ในระดับดีและสวยงาม โดยเฉพาะงานทางด้านภาพและทิวทัศน์ของสก๊อตแลนด์ Brave อาจจะเรียกได้ว่าเป็นหนังที่มุ่งเน้นไปที่ความสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูกสาว เอลีเนอร์ต้องการให้ลูกสาว (เมริด้า) มีความกุลสตรีและเข้าใจถึงสิ่งที่ราชินีในอนาคตพึงกระทำต่ออาณาจักรของตน ในขณะที่เมริด้าต้องการให้แม่ (เอลีเนอร์) เข้าใจความรู้สึกและให้อิสระตนเองในการเลือกทางเดินของตนเอง โดยต่างฝ่ายต่างไม่เคยคำนึงความต้องการหรือเปิดใจรับฟังความรู้สึกของแต่ละฝ่าย ซึ่งทำให้บทอาจจะดูไม่ค่อยมีอะไรที่ซับซ้อนมากนัก ทุกอย่างเป็นไปตามมาตราฐานของบทภาพยนตร์ส่วนใหญ่ รวมถึงการสรุปในตอนท้ายที่ดูเป็นพิมพ์นิยมจนเกินเหตุ แต่อย่างไรก็ตาม การได้มีโอกาสดูอนิเมชั่นจากค่ายนี้ปีละหน ก็ถือว่าคุ้มค่าแม้ว่าในระยะหลังดูพิกซาร์จะหนีความสำเร็จของตัวเองไม่พ้นก็ตามที

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s