The Bourne Legacy (2012)

Photobucket

แอรอน คอร์ส (เจเรมี เรนเนอร์) เจ้าหน้าที่และมือสังหารของโครงการ Outcome ที่คล้ายคลึ่งกับโครงการ Tradestone ที่เป็นโครงการผลิตนักฆ่าอย่าง เจสัน บอร์น มาก่อน และเมื่อเมื่อเรื่องราวของบอร์นถูกเปิดโปงสู่สาธารณะชน คอร์สพบว่าตนเองตกอยู่ในอันตรายในสถานการณ์ที่ต้องหลบหนีการตามล่าจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานความมั่นคงของสหรัฐ ที่นำโดย พันเอก อิริก ไบเออร์ (เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน) เพื่อปกปิดและป้องกันไม่ให้หน่วยงานซีไอเอต้องฉาวโฉ่ขึ้นมาอีก โดยมี มาร์ทา เชียริ่ง (ราเซล ไวซ์) หนึ่งในเจ้าหน้าที่ของโครงการต้องเป็นผู้รับเคราะห์ติดร่างแหในการตามล่าครั้งนี้ด้วย

The Bourne Legacy ถือเป็นภาพยนตร์ภาคต่อเรื่องที่ 4 ของภาพยนตร์ชุด Bourne ที่อ้างอิงเอาโครงเรื่องของ เจสัน บอร์น มาอย่างคร่าวๆ จากนิยายแนวสายลับที่เขียนโดย โรเบิร์ต เลดลั่ม โดยในภาคนี้เป็นผลงานการกำกับและเขียนบทภาพยนตร์ (เขียนบทร่วมกับน้องชาย แดน กิลรอย จาก The Fall และ Real Steel) ของ โทนี กิลรอย ที่เคยฝากงานดีๆ มาแล้วใน Michael Clayton (2007) และงานเขียนบทจากบอร์นทั้งสามภาค

The Bourne Legacy อาจจะเรียกว่าภาคต่อได้ไม่เต็มปากนัก แม้ว่าจะมีการอ้างอิงเนื้อหาและตัวละครบางตัวจากบอร์นทั้งสามภาคก่อนหน้านี้ แต่โดยเนื้อหาจริงๆ แล้วเหมือนกับเป็นภาคแยกที่มีเนื้อหาและเรื่องราวเป็นของตัวเอง โดยดำเนินเรื่องราวขนานไปกับโลกของบอร์นอีกที กิลรอยประสบความสำเร็จระดับหนึ่งในการสร้างภาคแยกของบอร์นออกมาได้อย่างมีเอกเทศ บทมีการปูเรื่องราวและภูมิหลังของตัวละครแต่ละตัวในปริมาณที่ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป แม้ในช่วงต้นอาจจะดูเอื่อยๆ เพราะเป็นการปูเนื้อหาที่ค่อนข้างเยอะไปสักนิด แต่หลังจากนั้นบทก็นำผู้ชมสู่การไล่ล่าและฉากแอ็คชั่นอย่างเต็มที่ อาจจะมีจุดด้อยอยู่ตรงที่ฉากไล่ล่าและแอ็คชั่นทั้งหมดที่มีอยู่ในช่วงครึ่งหลังที่อาจจะละม้ายคล้ายคลึงกับฉากแอ็คชั่นและสไตล์การไล่ล่าของบอร์นมากไปสักหน่อย บทมีการทิ้งท้ายเรื่องราวเอาไว้สำหรับการทำภาคต่อ The Bourne Legacy อาจจะเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นที่ตอบสนองความต้องการของผู้ชมได้ในระดับหนึ่ง แต่สิ่งที่เราต้องมาคอยลุ้นกัน ก็คือ เรื่องราวของคอร์สจะได้รับการสานต่อและหารูปแบบของการดำเนินเรื่องที่เป็นตัวของตัวเองได้มากน้อยเพียงใด เพราะหากยังคงยึดติดกับบอร์นทั้งสามภาคแล้วละก็ มันก็เหมือนการดูภาพยนตร์ที่มีลูปเดียวกัน แตกต่างกันเพียงชื่อตัวละครและนักแสดงเท่านั้น

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s