The Adventures of Tintin (2011/ 2012)

Photobucket

การผจญภัยของตินติน (เจมี่ เบลล์) นักข่าวหนุ่มที่อยากรู้อยากเห็น กับสุนัขคู่ใจที่แสนซื่อสัตย์ภักดีอย่าง สโนวี่ เมื่อพวกเขาค้นพบเรือต้นแบบที่เก็บความลับมหาศาลเอาไว้ ตินตินที่หลงใหลในความลึกลับเก่าแก่นานหลายศตวรรษ พบว่าเขาถูก อิวาน อิวาโนวิทช์ ซาคาไรน์ (แดเนียล เคร็ก) วายร้ายสุดโหดผู้เชื่อว่าตินตินได้ขโมยขุมทรัพย์มูลค่ามหาศาลที่เกี่ยวพันกับโจรสลัดที่ชื่อว่า เร็ด แร็คแฮม จับตามองอยู่ แต่ด้วยความช่วยเหลือจากสโนวี่ สุนัขคู่ใจของเขา, กัปตันแฮ็ดด็อกเจ้าอารมณ์ (แอนดี้ เซอร์กิส) และทีมนักสืบ ธอมป์สัน และธอมสัน (ไซม่อน เพ็กก์ และนิค ฟรอสท์) ตินตินต้องเดินทางไปกว่าครึ่งโลก และต้องเอาชนะและต้องนำหน้าเหล่าศัตรูในการไล่ล่าสุดตื่นเต้นเพื่อค้นหาตำแหน่งของเดอะ ยูนิคอร์น ซากเรือที่อาจกุมกุญแจสำคัญที่ไขไปสู่ขุมทรัพย์มหาศาล…และคำสาปโบราณ

The Adventure of Tintin เป็นภาพยนตร์ที่ใช้เทคนิคโมชั่นแคปเจอร์ในการถ่ายทำ ซึ่งถือเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของผู้กำกับ สตีเว่น สปีลเบิร์ก ที่ใช้เทคนิคนี้ในการถ่ายทำ สำหรับ The Adventure of Tintin เวอร์ชั่นภาพยนตร์นี้ดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูนสุดฮิตของเบลเยี่ยมจากฝีมือของนักเชียนนาม จอร์จ เรมิ หรือที่รู้จักกันดีในนามปากกาว่า แอร์เซ โดยได้ โจ คอร์นิช (Attack of the Block), แอดการ์ด ไรท์ (Shaun of the Dead, Hot Fuzz และ Scott Pilgrim vs the World) และ สตีเว่น มอร์แฟท มารับหน้าที่ในการเขียนบทภาพยนตร์ โดยเลือกเอาเนื้อหาตอน ขุมทรัพย์ยูนิคอร์น มาทำการดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์ (จาก 3 เล่มคือ The Crab With The Golden Claws, The Secret of the Unicorn และ Red Rackham’s Treasure)

แม้ว่า The Adventure of Tintin จะได้ผู้กำกับที่เก่งด้านการเล่าเรื่องอย่างสปีลเบิร์กมารับหน้าที่กุมบังเหียน แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่า The Adventure of Tintin จะไม่มีปัญหา ซึ่งปัญหาใหญ่ที่สุดก็คือ การดำเนินเส้นเรื่องที่เป็นแบบชนิด เรื่อยๆ มาเรียงๆ ไม่มีจุดพีค แม้ The Adventure of Tintin จะดูสนุกอยู่บ้าง แต่นั้นก็ไม่สามารถทำให้ The Adventure of Tintin ประสบความล้มเหลวในด้านการเล่าเรื่อง ในขณะที่งานด้านเทคนิคอยู่ในขั้นดีเยี่ยม แต่ในมุมกลับกันการนำเทคนิคโมชั่นแคปเจอร์มาใช้ แทนที่จะเป็นนักแสดงจริงๆ ทำให้ผู้ชมรู้สึกว่า สิ่งที่ปรากฎอยู่บนจอนั้น ไม่ใช่ของจริง จะมีก็เพียง สโนวี่ สุนัขคู่ใจของตินติน ที่ดูจะขโมยซีน และแสดงได้ดีกว่านักแสดงจริงๆ เสียอีก

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s