Dr. Seuss’ The Lorax (2012)

Photobucket

เรื่องราวการผจญภัยของ เท็ด (แซ็ก เอฟรอน) เด็กชายวัย 12 ปีผู้อาศัยอยู่ในเมืองที่เต็มไปด้วยสีสันที่มาจากวิวัฒนาการไม่ใช่จากธรรมชาติ เมื่อสาวน้อยที่เขาหลงรัก ออดริ (เทย์เลอร์ สวีฟต์) มีความฝันที่อยากจะเห็นต้นไม้จริงๆ อยากเห็นสิ่งที่มาจากธรรมชาติ เท็ดจึงออกเดินทางค้นหาสิ่งต่างๆ ตามที่ใจเธอฝันไว้ เท็ดได้พบเจอกับ วินซ์เลอร์ (เอ็ด เฮล์มส์) ชายลึกลับผู้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ เดอะ โลแร็กซ์ (แดนนี เดอวีโต) สิ่งมีชีวิตที่ดูเหมือนจะน่ากลัวแต่น่ารักในเวลาเดียวกัน โลแร็กซ์เปรียบเสมือนผู้ปกป้องอาณาจักรที่เต็มไปด้วยสิ่งสวยงามตามธรรมชาติ เมื่อได้ฟังดังนั้นเท็ดจึงเพียรพยายามทุกอย่างที่จะได้พบกับโลแร็กซ์เพื่อจะได้นำเอาสิ่งสวยงามจากธรรมชาติมาเติมฝันให้กับออดริ แต่ก่อนจะไปถึงตรงนั้นเท็ดต้องฝ่าฝันกับอุปสรรคต่างๆ รวมถึง มร. โฮแอร์ (ร็อบ ริกเกิล) เจ้าของบริษัทผลิตอากาศที่ไม่ต้องการให้มีต้นไม้เหลืออยู่ในโลกใบนี้

Dr. Seuss’ The Lorax ผลงานล่าสุดจากผู้สร้าง Despicable Me และ Hop ที่ดัดแปลงมาจากนิทานแสนคลาสสิคอันโด่งดังที่ถูกตีพิมพ์ไว้ตั้งแต่ปี 1971ของธีโอดอร์ ซุส จีเซส (How the Grinch Stole Christmas!, The Cat in The Hat และ Horton Hears A Who!) หรือที่รู้จักกันดีในนามว่า ดร.ซูส มาดัดแปลงเป็นอนิเมชั่นแนวรักษ์โลก จากบทภาพยนตร์ของ เคน ดอว์รีโอ (Horton Hears a Who!, Despicable Me และ Hop) และได้ผู้กำกับที่เคยประสบความสำเร็จมาแล้วจาก Despicable Me คริส เรย์โนล มากุมบังเหียน

Dr. Seuss’ The Lorax อาจจะเรียกได้ว่าเป็นอนิเมชั่นแนวอนุรักษ์ธรรมชาติ เพราะโดยเนื้อหาแล้วบอกเล่าถึงผลร้ายของการตัดไม้ทำลายป่า สิ่งหนึ่งที่ทำให้เหตุการณ์เหล่านั้นเกิดขึ้นมาจาก กิเลสและความโลภ ในใจของมนุษย์เราเองเป็นสำคัญ Dr. Seuss’ The Lorax มีการกัดจิกระบบทุนนิยมเล็กๆ พอเป็นกระสาย อนิเมชั่นมุ่งเน้นไปยังการแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดของคนรุ่นเก่าโดยคนรุ่นใหม่ ทั้งหมดอยู่ที่การปลูกฝังจิตใต้สำนึกให้กับคนรุ่นหลัง ผ่านคนรุ่นอย่างเราๆ ทั้งหลาย Dr. Seuss’ The Lorax นับเป็นอนิเมชั่นที่เหมาะกับการนั่งดูกับลูกหลานและพร่ำสอนให้ลูกหลานเห็นความสำคัญและการอนุรักษ์ธรรมชาติ รวมถึงแก้ไขสิ่งผิดพลาดให้กลับมาเป็นอย่างเดิม

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s