The Dark Knight Rises (2012)

Photobucket

การตายของอัยการรัฐ ฮาร์วีย์ เดนท์ ทำให้ แบทแมน หรือ บรูซ เวยน์ (คริสเตียน เบล) ตกเป็นจำเลยและตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าคือฆาตรกร เพื่อปกป้องชื่อเสียงของฮาร์วีย์ที่เปลี่ยนเป็นมนุษย์สองหน้า หลังจากเหตุการณ์ปะทะกับโจ๊กเกอร์ในคราวก่อน 8 ปีต่อมาบรูซกลับมายังก๊อตแธมอีกครั้ง เขาได้พบกับสาวลึกลับ เซลิน่า ไคล์ (แอน์น แฮทธาเวย์) ที่เหมือนจะรู้ความลับของแบทแมน และการเข้าครอบครองเวยน์เอ็นเตอร์ไพรซ์ของนักอนุรักษ์อย่าง มิแรนด้า เทต (มาริยงค์ โกติยาร์) ก่อนที่บรูซจะค้นหาคำตอบที่แท้จริง ก็ปรากฎวายร้ายคนใหม่ที่แสนโหดเหี้ยมนาม เบน (ทอม ฮาร์ดี้) ที่พยายามทำลายก๊อตแธมและท้าทายแบทแมน บรูซจึงต้องกลับมาสวมหน้ากากอีกครั้งเพื่อปกป้องเมืองก๊อตแธมที่เขารัก โดยมีอัลเฟร็ด (ไมเคิล เคน) พ่อบ้านคนสนิท หมวดกอร์ดอน (แกรี่ โอลด์แมน) จอห์น เบลค (โจเซพ กอร์ดอน เลวิตต์) มือขวาของกอร์ดอน และ ลูเซียส ฟ็อกซ์ (มอร์แกน ฟรีแมน) คอยช่วยเหลือ และเมื่อเบนเริ่มรุกคืบหนักขึ้น แรงขึ้น การต่อสู้ครั้งนี้จึงดูเหมือนเป็นศึกสุดท้ายของแบทแมน

The Dark Knight Rises ผลงานกำกับครั้งที่สามของผู้กำกับวิสัยทัศน์ไกลอย่าง คริสโตเฟอร์ โนแลน (Memento, Insomnia, Batman Begins, The Prestige, The Dark Knight และ Inception) จากบทภาพยนตร์ที่เขียนร่วมกับน้องชาย โจนาธาน โนแลน (Memento, The Prestige, Terminator Salvation และThe Dark Knight)จากบทดั้งเดิมของ เดวิด เอส.โกเยอร์ (Blade Trilogy, Batman Begins และ The Dark Knight) จากหนังสือการ์ตูนสุดฮิตของค่าย ดีซี คอมมิกซ์

สิ่งหนึ่งที่ The Dark Knight Rises ขาดหายไปและแตกต่างจากภาคที่แล้วก็คือ อารมณ์สุดพีคที่เคยได้รับจาก The Dark Knight ที่สร้างมาตราฐานเอาไว้สูง และบทตัวร้ายอย่างเบนจะดูโหดเหี้ยมและดุดัน แต่รัศมีความชั่วร้ายไม่อาจจะเทียบเท่ากับโจ๊กเกอร์ได้ (จากฝีมือการแสดงอันยอดเยี่ยมของ ฮีธ เลทเจอร์ ผู้ล่วงลับ) อีกทั้งความเป็นดราม่าที่มีเพียงเบาบางในภาคนี้ รวมถึงบทภาพยนตร์ที่ดูมีประเด็นปลีกย่อยอยู่เยอะ แต่มีเวลาเพียงเล็กน้อยในการสรุปและเฉลยปมต่างๆ สุดท้ายคือบทสรุปของเรื่องทั้งหมดในการปะทะกัน ระหว่างความดีและความเลวในตอนท้ายที่ดูรวบรัดไปสักหน่อย แม้ว่า The Dark Knight Rises จะไม่ตกจากมาตราฐานของผู้กำกับอย่างโนแลนมากมายนัก (เข้าใจว่าต้องการเอาใจนายทุนและแฟนการ์ตูน) แต่บทภาพยนตร์ก็มีจุดบกพร่องในเรื่องของความกลมกลืนและเกลี่ยบทตัวละครที่มีอยู่เยอะเกินไป แต่หากมองข้ามจุดบกพร่องที่มีอยู่ตามทางแล้ว The Dark Knight Rises ถือเป็นภาพยนตร์ปิดไตรภาคที่ดีโอเคเลยทีเดียว

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s