Take Shelter (2011/ 2012)

Photobucket

เคอร์ติส ลาฟอร์ช (ไมเคิล แชนนอน) ชนชั้นแรงงานย่านชานเมือง ผู้ซึ่งมีครอบครัวที่อบอุ่น เขามีภรรยาแสนสวย ซาแมนธา (เจสสิกา เซสเทน) และลูกสาววัย 6 ขวบ ฮันนาห์ (โทวา สจ๊วต) ที่เกิดมามีความพิการทางการได้ยิน ในฐานะหัวหนัาครอบครัวเคอร์ติสต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายทั้งหมดภายในครอบครัว แม้ซาแมนธาจะช่วยแบ่งเบาด้วยการรับจ้างเย็บผ้าอยู่ทีบ้านก็ตามที วันหนึ่งเมื่อเคอร์ติสฝันประหลาดเกี่ยวกับพายุลูกหนึ่งที่พัดมาทำลายทุกสิ่งทุกอย่าง ในภาพฝันเขาเข้าใจว่ามันคือวันสิ้นโลก แต่มันก็เป็นเพียงความฝันธรรมดาหากเขาไม่สังเกตุเห็นบางสิ่งบางอย่างที่ผิดปกติ ทำให้เขาปักใจเชื่อว่านั้นคือลางบอกเหตุที่กำลังจะเกิดขึ้น ทำให้เคอร์ติสพยายามทุกวิถีทางที่จะปกป้องครอบครัวที่เขารัก โดยไม่สนใจสักนิดว่าคนรอบข้าง รวมถึงภรรยาของเขาจะมองเขาว่ายังไง ระหว่างลางบอกเหตุที่เขาเห็นในความฝัน หรือจิตใจที่หมกหมุ่นจนเข้าขั้นใกล้เสียสติ

Take Shelter ผลงานการกำกับและเขียนบทภาพยนตร์ของ เจฟฟ์ นิโคลส์ ที่ได้รับคำชมอย่างล้นหลามหลังจากเปิดตัวที่เทศกาลหนังซันแดนซ์เมื่อต้นปี และประสบความสำเร็จอย่างสูงในเทศกาลหนังเมืองคานส์ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ถึงขนาดสามารถคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากสมาคมนักวิจารณ์มาได้โดยเอกฉันท์

Take Shelter เป็นภาพยนตร์ที่ผสมผสานระหว่างความน่ากลัวของโรคตระหนก (พารานอยด์) และภัยธรรมชาติ รวมถึงภาวะกดดันของหัวหน้าครอบครัวชนชั้นกลางที่ต้องแบกรับภาระต่างๆ เอาไว้เพียงลำพัง ซึ่งไมเคิล แซนนอน (Machine Gun Preacher, Jonah Hex และ Revolutionary Road) ได้สร้างตัวละครอย่าง เคอร์ติส ลาฟอร์ช ดูเป็นคนที่จิตใจไม่ปกติ ภายใต้สายตาที่ครุ่นคิดอยู่ตลอดเวลา นอกจากบทภาพยนตร์ที่ค่อนข้างแน่นและแฝงเรื่องราวหลายๆ อย่างเอาไว้ให้ค้นหาแล้ว Take Shelter ยังมีงานสร้างและเทคนิคทางด้านภาพที่ดีภายใต้เงินทุนที่จำกัด แต่อาจจะติดตรงที่ Take Shelter มีการดำเนินเรื่องที่เอื่อยและอาจจะไม่ถูกจริตสำหรับผู้ที่ต้องการหาความตื่นเต้นแนวภาพยนตร์หายนะทางธรรมชาติเรื่องอื่นๆ แต่หากคุณสนใจในภาพยนตร์เล็กและอยากหาความแตกต่างในภาพยนตร์กระแสหลักแล้วละก็ Take Shelter ก็เหมาะที่คุณจะลองเข้ามาค้นหาความหมายที่เก็บซ่อนเอาไว้ภายในภาพยนตร์เรื่องนี้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s