Chernobyl Diaries (2012)

Photobucket

ณ โรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล เมืองพริเพียท ประเทศยูเครน สถานที่ซึ่งเคยเป็นบ้านพักคนงานในโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล แต่หลังจากเหตุโศกนาฎกรรมเมื่อ 25 ปีก่อน ทำให้ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้เป็นเมืองร้าง และเมื่อกลุ่มนักท่องเที่ยววัยรุ่น 6 คน ได้แก่ พอล (โจนาธาน ซาโดวสกี) คริส (เจสซี แมกคาร์ตนีย์) นาตาลี (โอลีเวีย ดัดลีย์) อเมนด้า (เดวิน เคลลี) ไมเคิล (นาธาน ฟิลลิปส์) และ โซอี้ (อิงกริด บอลโซ เบอร์ดัล) ทั้งหมดต้องการหาประสบการณ์แปลกใหม่ในรูปแบบ Extreme Tour ที่พวกเขาจะไม่มีวันลืม ทั้งหมดตกลงว่าจ้าง ยูริ (ดิมิทริ เดียทเซนโก้) ไกด์เถื่อน ให้พาเข้าไปยังสถานที่ต้องห้ามแห่งนี้ แม้ยามที่ทางเข้าจะห้ามเอาไว้ แต่ยูริก็พาทั้งหมดเข้าไปโดยใช้ทางลับ แต่เมื่อดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า พวกเขาเริ่มค้นพบความจริงที่น่าสะพรึงกลัวว่า ความจริงแล้วพวกเขาไม่ได้อยู่ที่นี่เพียงลำพัง แต่ยังมีสิ่งลึกลับบางอย่างส่วนอยู่อีกด้วย

Chernobyl Diaries ผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของ แบรดลีย์ ปาร์คเกอร์ ที่คร่ำหวอดอยูในแวดวงเอฟเฟ็กต์จากภาพยนตร์ดังหลายเรื่อง อาทิ Let Me In – 2010, Peter Pan, xXx, The Time Machine, Red Planet, Fight Club และ Lake Placid บทภาพยนตร์โดย แครีย์ เวน เด็ค จากแนวคิดดั้งเดิมของ โอเรน เพลี (ภาพยนตร์เฟรนไซส์ Paranormal Activity และ Insidious) โดยโอเรนรับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้างด้วยอีก 1 ตำแหน่ง

Chernobyl Diaries เป็นภาพยนตร์ที่เกาะกระแส Found Footage หรือ ภาพยนตร์วิดีโอกล้องสั่น (ตัวอย่างเช่น The Chronicle, Coverfiled, Paranormal Activity หรือ The Blair Witch Project) แต่มีเรื่องราวในลักษณะเดียวกับภาพยนตร์ทั่วไป โดยอาศัยการใช้เทคนิคแนวภาพยนตร์ Found Footage เข้ามาใช้การดำเนินเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายแบบลองเทค มุมกล้องในรูปแบบสารคดี การใช้ดาราโนเนม รวมถึงด้นสดๆ ก่อนหน้าการถ่ายทำ โดยที่นักแสดงไม่รู้ว่าจะต้องทำหรือพูดอะไรในฉากต่อไป Chernobyl Diaries ให้บรรยากาศความหลอนด้วยการไปถ่ายทำที่โรงงานแทรคเตอร์ร้างในประเทศเซอรเบีย รวมถึงฐานทัพอากาศเก่าในประเทศฮังการี และการใช้เทคนิคทางด้านภาพเพื่อให้คล้ายกับเมืองพรีเพียทจริงๆ

Chernobyl Diaries มีคุณสมบัติการเป็นหนังแนวเขย่าขวัญจิตเภทที่ดี ด้วยเนื้อหาและไอเดีย แต่ด้วยความที่ แบรดลีย์ ไม่สามารถดึงอารมณ์ตรงส่วนนั้นออกมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้จะได้โลเคชั่นแต่ก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้มาก รวมถึงไม่รู้จุดที่จะดึงอารมณ์ร่วมให้กับผู้ชม แค่อาศัยมุขเดิมของภาพยนตร์แนวนี้มาใช้แบบไร้ทิศทาง อีกทั้งบทภาพยนตร์ที่ดูไม่มีเนื้อหาอะไรมากมายเท่าไหร่นัก Chernobyl Diaries จึงแค่ภาพยนตร์ที่แสดงให้เห็นถึงผลพวงของเทคโนโลยีและวิบัติภัยที่เกิดจากสิ่งทีมนุษย์สร้างขึ้น ที่จู่ๆ วันหนึ่งเทคโนโลยีที่ว่าได้ย้อนกลับมาทำลายมนุษย์อย่างรุนแรงและหนักหน่วง เหมือนที่ยูเรียเปรียบเทียบเหตุระเบิดของโรงงานปฎิกรณ์หมายเลข 4 ว่า คือ การเอาคืนของธรรมชาติที่รุนแรง

เกร็ด: เมื่อวันที่ 26 เมษายน 1986 ณ เชอรโนบิล ประเทศยูเครน (ในสมัยที่เป็นส่วนหนึ่งของประเทศสหภาพโซเวียต) เมื่อเตาปฎิกรณ์หมายเลข 4 ของโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เซอร์โนบิลเกิดระเบิดขึ้น และได้ปลดปล่อยสารกัมตภาพรังสีขึ้นไปในชั้นบรรยากาศในปริมาณมหาศาล ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตทันทีหลังการระเบิด 56 คน และมีผู้ที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งจากการสัมผัสสารกัมมันตภาพรังสีหลังจากนั้นสูงถึง 4 พันคน อีกทั้งมีผู้คนกว่า 3 แสนคนที่ได้รับผลกระทบทางด้านร่างกายและจิตใจ เหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้สหภาพโซเวียตสูญเงินที่ใช้ในการแก้ปัญหาสูงถึง 18,000 ล้านรูเบิ้ล ซึ่งส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจของสหภาพโซเวียตในขณะนั้น

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s