Hysteria (2011/ 2012)

Photobucket

มอร์ติเมอร์ แกรนวิลล์ (ฮิวจ์ แดนซี) หมอหนุ่มผู้ชาญฉลาดและเป็นที่ชื่นชอบ เพิ่งตกงานจากการยืนกรานที่จะเชื่อในไอเดียใหม่ที่เรียกว่า ทฤษฎีเชื้อโรค และจำต้องหางานใหม่ ซึ่งเขาก็ได้ทำงานกับ ดร.โรเบิร์ต ดัลริมเพิล (โจนาธาน ไพรซ์) ผู้เชี่ยวชาญการรักษาโรคสตรี ฮิสทีเรีย ระดับแนวหน้าของลอนดอน ด้วยวิธีการรักษาแบบการนวดเฉพาะส่วน ไม่นานนัก หมอหนุ่มรูปหล่อผู้นี้ก็มีผู้หญิงเข้าคิวรอรับบริการยาวเป็นหางว่าว และเขาก็ได้หมั้นหมายกับลูกสาวคนเล็กของเจ้านายเขา เอมิลี ดัลริมเพิล (แฟลีซิตี้ โจนส์) สาวสวยที่เพอร์เฟ็กต์ แต่ความสำเร็จทั้งหมดนี้ก็ต้องมีสิ่งแลกเปลี่ยน มอร์ติเมอร์พบว่าตัวเองต้องเจอกับอาการปวดเมื่อยมือขั้นรุนแรง และการต่อต้านอย่างรุนแรงจาก ชาร์ล็อตต์ ดัลริมเพิล ลูกสาวคนโต (แม็กกี้ จิลเลนฮาล) ผู้ปกป้องสิทธิของเหล่าผู้หญิงยากไร้ แต่เมื่อมอร์ติเมอร์กลับไปหา เอ็ดมันด์ เซนต์ จอห์น-สมิธ (รูเพิร์ต เอฟเวอร์เร็ตต์) เพื่อนนักประดิษฐ์ที่โชว์ที่ปัดฝุ่นไฟฟ้าใหม่ ทำให้เขาเกิดปิ๊งไอเดียขึ้นมาและผลลัพธ์ที่ได้ก็ช่วยเร้าใจคนไข้ของเขา แต่เมื่อชาร์ล็อตต์เริ่มสอนเขาให้เข้าใจความเป็นผู้หญิงและสิ่งที่พวกเธอต้องการมากกว่าที่เขาจะคาดคิดไว้เสียอีก มันกลับส่งผลกระทบต่อหัวใจของเขาอย่างสิ้นเชิง

Hysteria เป็นภาพยนตร์แนวนตลกสัปดน (เล็กๆ) จากเกาะอังกฤษภายใต้การกำกับของ ทันยา เว็กซ์เลอร์ (Relative Evil และ Finding North) ที่ได้พัฒนา Hysteria ขึ้นมาร่วมกับผู้อำนวยการสร้างเทรซีย์ เบ็คเกอร์ (ผู้อำนวยการสร้างร่วมจาก Finding Neverland) จากทรีทเมนต์สั้นๆ สองหน้า ของ ฮาวเวิร์ด เจนส์เซอร์ ก่อนที่จะพัฒนาเป็นบทภาพยนตร์ร่วมกับ สตีเฟ่น ดรายเยอร์ และ โจนาห์ ลิซ่า ดรายเยอร์ ในตอนหลัง

แม้ว่า Hysteria จะเป็นภาพยนตร์แนวตลกปนสัปดนเสียดสีกลายๆ แต่โดยเนื้อหาแล้ว มันกลับแฝงไปด้วยการวิพากษ์วิจารณ์สังคมในช่วงศตวรรษที่ 19 ที่ผู้หญิงยังคงเป็นแค่เบี้ยล่างในสังคมที่ผู้ชายเป็นใหญ่ โดยมีตัวละครอย่าง ชาร์ล็อตต์ เป็นกระบอกเสียงแทนเหล่าบรรดาผู้หญิงในยุคสมัยนั้น รวมถึงการแบ่งชนชั้นทางสังคม ฉากการปะทะคารมและแนวคิดด้านแฟมมินิสต์ระหว่าง ชาร์ล็อตต์ และ ดร.โรเบิร์ต พ่อของเธอ คือบทพิสูจน์ได้เป็นอย่างดี โดยมี มอร์ติเมอร์ เป็นตัวแทนของผู้ชายในสังคมยุคใหม่ที่เริ่มมองเห็นคุณค่าของผู้หญิงมากขึ้น เสียดายในฉากว่าความในศาลที่มีการวิพากษ์วิจารณ์สังคมและชนชั้นในตอนท้ายที่เกือบดูมีพลัง แม็กกี้ดูดีในบทผู้หญิงหัวขบถ (สังเกตจากการที่เธออ่านวารสารและขี่จักรยาน) ในขณะที่ เชอร์ริแดน สมิธ ในบทสาวใช้มอลลี่ที่ขโมยซีนในทุกฉาก (หลายคนคงขำกับท่าอมลูกอมของเธอ) Hysteria เป็นภาพยนตร์ที่ให้ความบันเทิงขนานแท้ ด้วยเสียงหัวเราะและฉากเสียดสีเจ็บๆ คันๆ รวมถึงการจิกกัดควีนแห่งเกาะอังกฤษ ที่เล่นเอาหลายคนถึงกับอั้นไม่อยู่เลยทีเดียว

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s