Lockout (2012)

Photobucket

เอ็มเอส-วัน ยานอวกาศที่ล้ำสมัยที่สุดแห่งโลกอนาคต ที่อาชญากรสุดอันตรายกว่า 500 คน ถูกขังเอาไว้ในสภาวะจำศีล อย่างไรก็ตามเมื่อ เอมิลี่ (แม็กกี้ เกรซ) ลูกสาวประธานาธิบดีสหรัฐ ขึ้นไปทำปฏิบัติภารกิจเรื่องสิทธิมนุษยชน เหล่านักโทษก็ตื่นขึ้นมาและยึด เอ็มเอส-วัน เอาไว้ได้ ด้วยเวลาและหนทางที่เหลืออยู่ไม่มาก ประธานาธิบดีจำเป็นต้องส่งอดีตเจ้าหน้าที่ฝีมือดี แต่บ้าระห่ำอย่าง สโนว์ (กาย เพียร์ซ) ขึ้นไปบน เอ็มเอส-วัน โดยมีภารกิจเพียงหนึ่งเดียวก็คือ ช่วยลูกสาวของเขากลับมาสู่โลกให้ได้

Lockout เป็นผลงานการเขียนบทภาพยนตร์ของผู้กำกับและผู้อำนวยการสร้าง ลุค แบซอง (Subway, The Big Blue, Le Femme Nikita, The Professional, The Fifth Element, The Transporter 1-3, Arthur and the Invisibles, Colombiana และ The Lady) โดยมอบหน้าที่กำกับให้แก่สองผู้กำกับคู่หู เจมส์ แมทเธอร์ และ สตีเฟ่น เซนต์ ลีเจอร์ ที่เคยผ่านงานภาพยนตร์ขนาดนั้น (Short Film) แต่เจ๋งอย่าง Prey Alone มาเพียงแค่เรื่องเดียวมาทำหน้าที่นี้

Lockout อาจจะดูตื่นตาตื่นใจกับเรื่องราวและข้อจำกัดที่ต้องช่วยเหลือตัวประกันจากคุกที่อยู่นอกโลก อาจจะดูแปลกใหม่สำหรับผู้ที่ไม่เคยดูภาพยนตร์มามากนัก แต่หากคนที่เคยดูภาพยนตร์มามากมาย จะเห็นว่า Lockout ไม่ได้มีความแปลกใหม่ทางด้านเนื้อหาสักเท่าไหร่ เพราะจริงๆ แล้วมันคือการนำเอาหนังคัลท์สุดฮิตของ จอห์น คาร์เพนเตอร์อย่าง Escape of New York มาบิดเบือนให้ดูเหมือนเหล้าเก่าในขวดใหม่ซะมากกว่า แต่ด้วยหนังพยายามดำเนินตามขนบของหนังแนวนี้ ทำให้ Lockout แทบจะไม่มีความแปลกใหม่ใดๆ เลย หนังมาพร้อมกับตัวเอกที่เป็นขบถ ไม่ชอบทำตามกฎเกณฑ์ มีอุปนิสัยยียวน (หรือเรียกง่ายๆ ว่ากวนตีนนั้นเอง) มีตัวละครผู้หญิงที่ต้องเข้าไปช่วยเหลือ พร้อมกับหาทางหนีออกจากสถานที่ปิดล้อม ที่ดูยากเกินกว่าจะหนีออกมาได้

บทภาพยนตร์ดำเนินเรื่องราวได้อย่างค่อนข้างน่าเบื่อ แถมยังมีซับพล๊อตอยู่มากที่เปิดประเด็นแต่ไม่มีการสานต่อหรือปิดประเด็น ในส่วนของนักแสดงก็แค่เล่นไปตามบทที่ได้รับ ทำให้รู้สึกว่า ลุค แบซอง คือคนที่ต้องรับผิดชอบไปเต็มๆ ในเรื่องของบทภาพยนตร์ ที่ดูท่าจะมือตก และผิดฟอร์มจากเมื่อก่อน ดูได้จากภาพยนตร์ที่ลุคเป็นคนเขียนบทหรือผู้อำนวยการสร้างที่หลังๆ ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก ส่วนงานด้านเทคนิคอยู่ในขั้นพอใช้ถึงขั้นย่ำแย่ในบางฉาก ทำให้ดูเหมือนหนังเกรดบีบวก ที่พอดูได้แต่เฉพาะในบ้าน มากกว่าที่จะต้องเสียเงินค่าตั๋วแพงๆ เข้าไปชมในโรงภาพยนตร์

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s