Red Dog (2011/ 2012)

Photobucket

เจ้าขนแดงเป็นหมาพันธุ์ออสเตรเลี่ยนเคลพี่ ตัวเล็ก คล่องแคล่ว อึดไม่เป็นรองใคร และแน่นอนมันแสนรู้ราวกับว่าเข้าใจภาษาของมนุษย์ เรื่องของเจ้าขนแดงเริ่มต้นขึ้นที่เหมืองแร่ในเมืองแดมปิแอร์ ทางตะวันตกของออสเตรเลีย เหมืองที่ระอุไปด้วยแสงแดด และไอฝุ่น แต่ทว่าความแห้งแล้งกลับชุ่มชื่นขึ้นมาในบัดดล คนงานที่นั้นทุกคนรู้จักมันเป็นอย่างดี แต่ก็ไม่ทราบว่ามันเป็นหมาของใคร หรือมาจากไหน เจ้าขนแดงเป็นที่รักใคร่ของคนงานเหมืองทุกคน แม้ว่าทุกคนต่างพยายามเอามันมาเลี้ยง แต่มันกลับไม่ยอมให้ใครเป็นนายของมัน จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อเจ้าขนแดงได้เจอกับหนุ่มอเมริกันที่ชื่อ จอห์น (จอช ลูคัส) ซึ่งทำงานเป็นคนขับรถเมล์ให้กับคนงานเหมือง แม้ในตอนแรกทั้งจอห์นและเจ้าขนแดงอาจจะไม่ลงรอยกัน แต่สุดท้ายมันก็เลือกให้จอห์นเป็นนายของมัน เขาเลี้ยงดูมันอย่างดี กระทั่งวันหนึ่งเขาทิ้งมันไว้ที่บ้านเพื่อขับรถไปส่งแนนซี่ (ราเซล เทยเลอร์) แฟนสาว และสัญญากับมันว่าเขาจะออกไปทำธุระสำคัญก่อนจะกลับมารับมัน มันเฝ้ารอหจอห์น แต่ก็ไม่เห็นวี่แววของเจ้าของผู้เป็นที่รัก มันจึงออกตามหาเขาอย่างไม่สนใจระยะทางหรือระยะเวลา และโดยที่มันเองก็ไม่รู้ว่าจอห์นประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตไปแล้ว การผจญภัยของเจ้าขนแดง กลายเป็นการสร้างมิตรภาพให้คนหลายกลุ่มในเมืองแดมปิเยร์ ทุกคนอาจแตกต่างที่มา เชื้อชาติ หรือเผ่าพันธุ์ แต่สิ่งที่ทุกคนเป็นเหมือนกันคือ ทุกคนเป็นเจ้าของของเจ้าขนแดงตัวนี้

Red Dog ผลงานกำกับของ เคริธ์ สแตนเดอร์ จากบทภาพยนตร์ของ หลุยส์ เดอ เบอนิเยร์ และ แดเนียล เทปปิส ที่อ้างอิงมาจากเรื่องจริงที่กลายเป็นตำนานเล็กๆ ประจำเมืองแดมปิเยร์ ในรัฐนอร์ธเวสเทิร์น ประเทศออสเตรเลีย ของเจ้าขนแดง ที่ชาวเมืองแดมปิแอร์ภาคภูมิใจ ถึงกับได้มีการสร้างอนุสาวรีย์ให้กับมัน หลังจากที่เจ้าหมาแสนรู้ได้จากโลกนี้ไปแล้ว เพื่อระลึกถึงเจ้าหมาแสนรู้ ที่ช่วยแปรความแตกต่างให้กลายเป็นความรักและสมานฉันท์ Red Dog กลายเป็นหนังที่กวาดรายได้มโหฬารในออสเตรเลีย แถมยังไม่ใช่หนังตลาดธรรมดาๆ แต่ยังเป็นหนังที่โดนใจบรรดานักวิจารณ์ด้วย เข้าชิง 8 รางวัลจากสถาบันภาพยนตร์ออสเตรเลีย และคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปีมาครองได้อย่างเป็นเอกฉันท์ รวมถึงเข้าชิง 9 รางวัลจากงาน Inside Film Awards 2011 และสามารถคว้ารางวัลมาได้ 7 รางวัล

Red Dog ดำเนินเรื่องราวในคืนที่เจ้าขนแดงล้มป่วยลง เจ้าของบาร์เล่าเรื่องเจ้าขนแดงให้กับ โทมัส (ลุค ฟอร์ด) หนุ่มรถบรรทุกฟัง ถึงที่ไปและที่มาของเจ้าขนแดง ก่อนที่คนอื่นๆ ในเมืองจะค่อยๆ มาดูเจ้าขนแดง และเริ่มเล่าเรื่องราวของมันให้กับเขาฟัง และรับรู้เรื่องราวของเจ้าขนแดง ประกอบกับการใส่เพลงสไตล์คันทรี่โฟลค์เข้ามาเป็นช่วงจังหวะที่บอกเล่าเรื่องราวกลายๆ พร้อมกับมุขตลกที่ทำให้ดูไปขำไปอย่างสบายๆ หนังอาจจะมีข้อติในเรื่องของตัวละครที่เยอะ และการกระจายบทที่ยังไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่นัก รวมถึงการเน้นในบางประเด็นที่ดูผู้กำกับจะละเลยไปซะหน่อย โดยเฉพาะความสัมผัสระหว่างเจ้าขนแดงกับจอห์น ซึ่งหากมีการเน้นมากกว่านี้ อาจจะส่งผลให้เกิดความสะเทือนใจในตอนท้ายได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตาม Red Dog ก็ยังคงได้ความบันเทิงและแง่คิดดีๆ โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบสุนัขอยู่แล้ว อาจจะหลงรักหนังเรื่องนี้ได้ไม่ยาก

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s