Dark Shadows (2012)

Photobucket

หนุ่มนักรักมากเสน่ห์ บาร์นาบัส คอลลินส์ (จอห์นนี่ เด๊ปป์) ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของตระกูลคอลลินส์ ถูกสาปให้เป็นแวมไพร์ตลอดกาล หลังจากหักอกสาวใช้ในคฤหาสน์ แองเจลิก บูชาร์ด (อีวา กรีน) ที่เบื้องหลังคือแม่มดที่มีอิทธิฤทธิ์ เพียงเพราะเขาหลงรัก โจเซ็ธ ดูเพลส (เบลล่า ฮีธโคท) ซึ่งแองเจลิกก็ได้ใช้เวทมนตร์กับเธอและพรากชีวิตเธอไปจากบาร์นาบัสเช่นกัน หลังจากถูกฝังยาวนานกว่าสองศตวรรษ ในที่สุดบาร์นาบันก็ถูกปลดพันธนาการจากหลุมขึ้นสู่โลกในยุค 80 เมื่อเขาหวนคืนสู่คฤหาสน์คอลลินส์ เขาก็พบว่าสถานที่แห่งนี้เหลือแต่เพียงความเก่าแก่และทรุดโทรม เนื่องจากธุรกิจประมงของครอบครัวล้มละลาย สมาชิกของตระกูลที่เหลือยู่ อลิซาเบธ (มิเซล ไฟเฟอร์) ทายาทของตระกูลที่เหมือนจะเป็นหัวหน้าครอบครัวหลังจากสามีของเธอเสียชีวิตอย่างลึกลับ แคโรลีน สต๊อดดาร์ค (โคลอี้ โมเร็ตซ์) ลูกสาวของอลิซาเบธที่ดื้อรั้นและดูมีความลับบางอย่าง โรเจอร์ คอลลินส์ (จอนนี่ ลี มิลเลอร์) น้องชายชองอลิซาเบธที่ไม่เคยมีอะไรดี พร้อมกับ เดวิด คอลลินส์ (กัลลิเวอร์ แม็คแกร็ธ) ลูกชายของโรเจอร์ที่ติดต่อกับวิญญาณของแม่ที่เสียชีวิตได้ และพี่เลี้ยงคนใหม่ของเดวิด วิคเตอเรีย วินเทอร์ส (เบลล่า ฮีธโคท) และหมอฮอฟแมน (เฮเลนน่า บอนแฮม คาร์เตอร์) จิตแพทย์ประจำตระกูล บาร์นาบัสพยายามฟื้นธุรกิจของครอบครัวขึ้นมาอีกครั้ง แต่ต้องโดนขัดขวางโดย แองเจลิก ที่ปัจจุบันเป็นเจ้าของธุรกิจประมง แองเจลิก บาร์นาบัสจะต้องเผชิญกับฝันร้ายเมื่อสองร้อยปีก่อนอีกครั้ง

Dark Shadows เป็นผลงานกำกับเรื่องล่าสุดของ ทิม เบอร์ตัน (Batman (1989), Batman Returns (1992), Planet of the Apes (2001), Charlie and The Chocolate Factory และ Alice In Wonderland) จากบทภาพยนตร์ของ จอห์น ออกัส (The Nines, Tim Burton’s Corpse Bride, Charlie and the Chocolate Factory, Big Fish และ Charlie’s Angle ทั้งสองภาค) ร่วมกับ เซ็ธ แกรแฮม สมิธ โดยดัดแปลงมาจากซีรีส์ทางโทรทัศน์

Dark Shadows ยังคงอารมณ์และสไตล์งานในแบบของเบอร์ตันอย่างเต็มเหนี่ยว (หม่นๆ โกธิค ตัวละครแปลกดูจิต และตลกร้าย) แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ Dark Shadows เป็นหนังที่เกือบดูสนุกก็คือ การที่หนังมีรายละเอียดปลีกย่อยยุบยับเต็มไปด้วย ทำให้หนังดูสะเปะสะปะ (ง่ายๆ คือ มั่วมาก) นอกจากนี้ด้วยความที่หนังมีรายละเอียดมากมายทำให้หนังเสียเวลาในการดำเนินเรื่องจนละเลยตัวละคร เด๊ปป์ดูสบายๆ ในบทบาร์นาบัส คอลลินส์ แม้ในบางอารมณ์จะติดคาแรกเตอร์กัปตันแจ็ค สแปร์โรว์ มาบ้างก็ตามที ในขณะที่อีวา กรีนใช้ความมีเสน่ห์ของตัวละคร และความเป็นยัยตัวร้ายที่ควรหลีกหนีให้ไกลเอาตัวรอดได้ ส่วนตัวละครอื่นๆ ดูไร้ที่มาที่ไปและไม่มีมิติเท่าที่ควร น่าเสียดายหากหนังจะโฟกัสไปที่พฤติกรรมของตัวละครแต่ละตัวให้มากกว่านี้ ก็อาจจะทำให้ Dark Shadows เป็นหนังแนวตลกร้ายที่เอาล่อเอาเถิดกับคาแรกเตอร์ของตัวละครได้อย่างสนุกสนานมากกว่าจะเป็นหนังที่มีมุขตลกพอขำๆ เท่านั้น

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s