From Up On Poppy Hill (2011/ 2012)

Photobucket

อุมิ มัตสึซากิ (มาซามี นางาซาวะ) สาวน้อยวันเรียนที่สูญเสียคุณพ่อไปในการออกทะเล แม้เธอจะโหยหาอดีตแต่ในความเป็นจริงเธอต้องเข้มแข็งและเก็บซ่อนความรู้สึกเศร้าๆ เอาไว้ ในทุกวันหน้าที่ของเธอนอกเหนือจากการเรียนก็คือ การดูแลรับผิดชอบความเป็นอยู่ของสมาชิกครอบครัว สิ่งเดียวที่ทำให้อุมิระลึกถึงพอ่ได้ก็คือ การชักธงสัญญาณให้กับเรือที่ล่องอยู่ในทะเลจากสวนหลังบ้านบนยอดเขาทุกเช้าและเย็น จนกลายเป็นกิจวัตรประจำวัน เพื่ออวยพรให้กับผู้ที่ออกทะเลทุกคน วันหนึ่งเมื่อมีการประกาศว่าจะทุบตึกเรียนเก่าแก่ภายในโรงเรียนที่เธอเรียนอยู่ พร้อมกับการสร้างตึกใหม่เพื่อต้อนรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปีที่จัดขึ้นในกรุงโตเกียวในปี 1964 ทำให้นักเรียนทั้งหลายที่ใช้ตึกดังกล่าวเป็นห้องชมรม ได้รวมตัวกันต่อต้านและคัดค้านหัวชนฝา ซึ่งรวมถึงโต้โผอย่าง ชุน คาซามะ (จุนอิจิ โอกาดะ) นักเรียนหนุ่มจากชมนรมหนังสือพิมพ์ของโรงเรียนด้วย แม้อุมิจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง แต่เหตุการณ์หลายอย่างทำให้เธอเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มปัญญาชน เพื่อต่อต้านการทำลายอดีตที่พวกเขามีตัวตนอย่างที่เห็นในปัจจุบัน เรื่องราวของความหวัง การสะท้อนพลังของเยาวชน และความรู้สึกตื่นเต้นของความรักในแบบหนุ่มสาวก็ได้เริ่มต้นขึ้น

From Up On Poppy Hill ผลงานอนิเมชั่นล่าสุดจากค่ายจิบลิ ที่สร้างขึ้นจากนิยายภาพเรื่อง Kokurikozaka Kara โดย จิซึรุ ทากาฮาชิ และ เท็ตสึโระ ซายามะ บทภาพยนตร์เขียนโดย ฮายาโอะ มิยาซากิ และ เคอิโกะ นิวะ ซึ่งเป็นภาพยนตร์เรื่องที่สองที่กำกับโดย โกโระ มิยาซากิ นับตั้งแต่ผลงานเปิดตัวเรื่อง Gedo Senki (2006) ของเขา และภาพยนตร์เรื่องนี้จะได้เข้าฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโต

From Up On Poppy Hill เป็นการนำเสนอเรื่องราวที่สดใหม่ของความรักแรกรุ่นระหว่างเด็กสาวและเด็กหนุ่ม โดยใช้สภาพสังคมในช่วงที่ญี่ปุ่นเพิ่งฟื้นจากสงครามโลกครั้งที่สองใหม่ๆ เป็นช่วงที่ญี่ปุ่นเร่งพัฒนาประเทศ รวมถึงการได้เป็นเจ้าภาพจัดงานโอลิมปิกอีกด้วยเป็นฉากหลังของเรื่องราว นอกจากนี้ From Up On Poppy Hill ยังแฝงแง่คิดในกรณีของตึกชมรม ที่เปรียบเสมือนประเทศญี่ปุ่นที่ทรุดโทรม ชำรุด และไม่สวยงาม ภายหลังแพ้สงครามโลกครั้งที่สอง แต่ด้วยแรงใจของหนุ่มสาว ซึ่งเปรียบได้เหมือนคนรุ่นใหม่ ที่รวมแรงรวมใจซ่อมแซม ปัดกวาด เช็ดถูและทาสีให้ตึกชมรมดูใหม่เอี่ยม แต่ยังคงไว้ซึ่งความเป็นญี่ปุ่นดั้งเดิม และที่ชื่นชอบเป็นพิเศษก็คือ การเห็นคุณค่าของวัฒนธรรม และรากเหง้าความเป็นญี่ปุ่นที่มีอยู่ในคนรุ่นใหม่ ในขณะที่คนรุ่นเก่าอย่างอาจารย์ใหญ่และบรรดาอาจารย์ในโรงเรียนกลับคิดถึงแต่ความทันสมัยจนละเลยรากเหง้าของตนเอง แม้ว่า From Up On Poppy Hill จะไม่สามารถเทียบได้กับผลงานคลาสิกก่อนหน้านี้ แต่ From Up On Poppy Hill ก็ยังคงรากเหง้าของความเป็นอนิเมชั่นจากค่ายจิบลิ นั้นก็คือ โครงเรื่องง่ายๆ เรียบๆ แต่แฝงไปด้วยข้อคิดดีๆ และที่สำคัญ เป็นงานอนิเมชั่นแบบที่ใช้มือวาด ที่ยังคงหลงเหลืออยู่เพียงน้อยนิดในโลกที่ดิจิตอลเป็นใหญ่

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s