Hugo (2011/ 2012)

Photobucket

ฮูโก้ คาเบรต์ (อาซา บัตเตอร์ฟิลด์ จาก The Wolfman) เด็กชายอาศัยอยู่กับพ่อ (จูด ลอว์ จาก Contagion และSherlock Holmes) ช่างซ่อมนาฬิกาชื่อดังแห่งปารีส ทั้งคู่ใช้เวลาดูภาพยนตร์ด้วยกันเป็นประจำ โดยเฉพาะภาพยนตร์ของ จอร์จส์ เมลิเยส์ แต่หลังจากคุณพ่อเสียชีวิตลงชีวิตของฮูโก้ก็ไม่เหมือนเดิม เขาใช้ชีวิตอย่างลับๆ ด้วยการอาศัยอยู่ระหว่างกำแพงในสถานทีรถไฟของกรุงปารีส ของต่างหน้าชิ้นสุดท้ายที่คุณพ่อทิ้งไว้ให้ดูก็คือ หุ่นยนต์ตัวหนึ่ง ซึ่งฮูโก้พยายามค้นหาความลับที่ซ่อนอยู่ภายในตัวหุ่นที่ว่า แต่หนทางไม่ได้ชีวิตไม่ได้ง่ายเมื่อฮูโกต้องคอยหลบหนีการจับกุมของนายตรวจประจำสถานี (ซาช่า บารอน โคเฮน จาก Borat และ Sweeney Todd: The Demon Barber of Fleet Street) รวมถึงโดนเจ้าของร้านขายของ ปาป้าจอร์จส์ (เบน คิงส์ลีย์ จาก Prince of Persia: The Sands of Time) เล่นจับได้ ระหว่างขโมยอะไหล่เพื่อจะนำมาซ่อมหุ่นที่ว่า แต่ในความโชคร้ายก็ยังมีโชคดีเมื่อฮูโก้รู้จักกับ อิซาเบล (โคลอี เกรซ มอเร็ตซ์ จาก Let Me In และ Kick Ass) หลานสาวเจ้าของร้านขายของเล่น มิตรภาพระหว่างเด็กสองคนเริ่มเติบโตขึ้น พร้อมกับเรื่องราวผจญภัยในยุคหลังสงคราม ที่คนเลิกสนใจในเรื่องของภาพยนตร์ รวมถึงการเปิดเผยความลับของเจ้ของร้านซ่อมของเล่นปาป้าจอร์จส์ด้วย

Hugo ผลงานกำกับของผู้กำกับออสการ์ มาร์ติน สกอร์เซซี (The Departed, The Shutter Island, The Aviator, Gangs of New York, Casino, Goodfellas, The Last Temptation of Christ, Raging Bull และ Taxi Driver) จากบทภาพยนตร์ของ โจน โลแกน (Rango, Sweeney Todd: The Demon Barber of Fleet Street, The Aviator และ Gladiator) ที่ดัดแปลงจากนิยายขายดี The Invention of Hugo Carbret ของ ไบรอัน เซลซ์นิก และถือเป็นภาพยนตร์เด็กแฟนตาซีและภาพยนตร์สามมิติเรื่องแรกของสกอร์เซซีอีกด้วย

Hugo โดดเด่นอย่างมากกับงานด้านเทคนิค ไม่ว่าจะเป็นงานด้านเทคนิคพิเศษ การกำกับภาพ งานกำกับศิลป์ และงานสร้างต่าง จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไม Hugo ถึงคว้ารางวัลออสการ์จากงานสร้างไปเกือบหมด แต่สิ่งที่สำคัญคือ บทหนังซึ่งเป็นหัวใจของ Hugo ตลอดระยะเวลาสองชั่วโมงสิบนาที แม้การดำเนินเรื่องอาจจะดูเนิบไปบ้าง แต่ Hugo ก็ไม่มีความน่าเบื่อ และสิ่งที่เหนือกว่าก็คือ การที่ Hugo เป็นเครื่องการันตีความสามารถของผู้กำกับอย่างมาร์ติน สกอร์เซซี ที่ทำให้ทุกคนเห็นว่าเขาก็สามารถทำภาพยนตร์เด็กแฟนตาซีได้ดีไม่แพ้บรรดาหนังแก๊งค์สเตอร์และหนังดราม่าหนักๆ

Hugo เน้นถึงความพยายามและเปลี่ยนแปลงกับตัวละครหลักอย่าง ฮูโก้ และทุกคนที่อยู่รอบตัวเขาไป เงื่อนไขการซ่อมแซมหุ่นกล มรดกชิ้นสุดท้ายที่เหลืออยู่ของผู้เป็นพ่อ ทำให้ฮูโกได้ค้นพบสิ่งที่เหนือกว่ามากมาย การซ่อมแซมของหรือเครื่องจักรอาจจะเป็นงานที่ง่ายและยากปะปนไป แต่การซ่อมแซมใจที่สึกกร่อนตามกาลเวลา มันอย่างยิ่งกว่า เพราะต้องอาศัยความใส่ใจและความละเอียดอ่อน เฉกเช่นภาพยนตร์ที่เปิดโลกแห่งจินตนาการ ก็ไม่ได้สร้างขึ้นอย่างง่ายดาย แต่ต้องอาศัยความตั้งใจและความมุ่งมั่น และทีสำคัญคือจินตนาการและความฝันที่ไม่มีสิ้นสุด เหมือนกับทีสกอร์เซซีทำกับ Hugo ภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงที่มาของโลกภาพยนตร์ และที่สำคัญมันเป็นงานที่เขาทำเพื่อคาราวะต่อ จอร์จส์ เมลิเยส์ ที่เขาชื่นชอบนั้นเอง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s