Titanic (1997/ 2012)

Photobucket

ปี 1985 บร๊อค โลเวต (บิลล์ แพกซ์ตัน) นักสำรวจชาวอเมริกัน ได้ดำลงไปสำรวจหาซากเรือเพื่อหาสมบัติอันล้ำค่า แต่กลับได้พบภาพวาดลายเส้นรูปหญิงสาวเปลือยกายที่สวมสร้อยคอและจี้เพชรเท่านั้น ผู้ที่เป็นแบบในภาพวาดก็คือ โรส ซึ่งปัจจุบันอายุเกินร้อยปี (กลอเรีย สจ๊วต) 1 ในผู้รอดชีวิตจากไททานิค เธอได้เล่าเหตุการณ์ให้ทุกคนฟัง ถึงเรื่องราวของ แจ๊ค ดอว์สัน (ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ) เด็กหนุ่มพเนจรชาวอเมริกันได้โชคเป็นตั๋วโดยสารเรือไททานิกชั้น 3 จากการเล่นโป๊กเกอร์ เขาได้พบ โรส เดวิด บูเกเตอร์ (เคท วินสเลต) สาวงามผู้เป็นบุตรีจากครอบครัวชั้นสูง ได้เดินทางมากับเรือไททานิกพร้อมแม่ ซึ่งก็คือ รูธ เดวิท บูเกเตอร์ และคู่หมั้นหนุ่ม แคล หรือเซลดอน นาธาน ฮ๊อคลี่ย์ (บิลลี่ เชน) มหาเศรษฐีผู้เย่อหยิ่ง โรสมีความอึดอัดในการใช้ชีวิตแบบสังคมชั้นสูงจากการบังคับของแม่และฮ็อคลี่ย์ แต่เมื่อโรสพบกับแจ๊คผู้มีชีวิตเป็นอิสระ ทำให้โรสประทับใจตัวแจ๊คมากขึ้น แจ๊คพาเธอไปรู้จักชีวิตอีกด้านที่เป็นอิสระของเขา สาวน้อยได้รับในสิ่งที่เธอขาดมาตลอด นั่นคือความเป็นอิสระในการได้ทำทุกอย่างที่ใจต้องการ โรสใช้ชีวิตที่สนุกสนานในส่วนของผู้โดยสารชั้นสาม ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับคู่หมั้นหนุ่มเลวร้ายลง ในขณะที่ความสัมพันธ์กับแจ๊คได้ลึกซึ้งขึ้นเรื่อยๆ สร้างความริษยาให้กับ ฮ๊อคลี่ย์ จนตัดสินใจใส่ร้ายแจ๊คและจับไปคุมขังที่ใต้ท้องเรือ จนกระทั่งวาระสุดท้ายของไททานิกมาถึงเมื่อมันชนเข้ากับภูเขาน้ำแข็ง

Titanic ในรูปแบบสามมิติที่นำออกฉายใหม่ในวาระครบรอบ 1 ศตวรรษการจมของเรือไททานิค ซึ่งเป็นผลงานกำกับและเขียนบทโดยเจมส์ คาเมรอน ซึ่งเคยทำแต่หนังแนวแอ๊คชั่นไซไฟที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามอย่าง Terminator, Aliens, Abyss และ Terminator: Judgment Day ซึ่งในคราวที่เขาประกาศสร้าง Titanic (หนังออกฉายครั้งแรก 19 ธันวาคม 1997) หลายฝ่ายต่างปรามาสว่า นี่คือหนังที่จะเจ๊งชนิดมโหฬาร และอาจจะทำให้คาเมรอนหมดอนาคตในวงการบันเทิงเลยทีเดียว ด้วยเพราะหนังลงทุนสร้างไปถึง 200 ล้านเหรียญ (ยังไม่รวมค่าโฆษณาและประชาสัมพันธ์) ซึ่งนับว่าสูงมากในขณะนั้น แต่เมื่อมันออกล่องนาวาบนจอภาพยนตร์ Titanic กลับทำลายทุกสถิติในขณะนั้น ด้วยการเป็นหนังที่ครองอันดับหนึ่งในตารางหนังทำเงินเป็นเวลา 15 สัปดาห์ติดต่อกัน และครองอันดับหนึ่งหนังทำเงินสูงสุดในอเมริกา (600 ล้านเหรียญ) คว้า 11 รางวัลออสการ์ (รวมถึงภาพยนตร์และผู้กำกับยอดเยี่ยม) และทั่วโลก (1.8 พันล้านเหรียญ) ก่อนที่จะถูก Avatar (ซึ่งกำกับโดย เจมส์ คาเมรอน เช่นกัน) ทำลายลงในอีก 12 ปีต่อมา

แม้ว่าโดยเนื้อหาของ Titanic จะเป็นเรื่องราวแนวละครหลังข่าว ประมาณดอกฟ้ากับหมาวัดก็ตามที แต่ด้วยความที่มันโคตรจะน้ำเน่านี่แหล่ะ มันสามารถเข้าถึงคนได้ทุกเพศทุกวัย และไม่ดูเชยแม้เวลาจะผ่านมาถึง 15 ปีแล้วก็ตามที หนังแสดงให้เห็นถึงความเลื่อมล้ำทางชนชั้น และการรุกคืบของระบอบทุนนิยมที่เปลี่ยนแปลงทุกอย่างในสังคม แต่สิ่งอื่นใดมันคือหนังที่แสดงความอหังการและควาทะเยอทะยานของผู้กำกับอย่างเจมส์ คาเมรอนได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะนาทีที่เขาป่าวประกาศต่อหน้าคนทั้งโลก ตอนขึ้นรับรางวัลตุ๊กตาทองน่าจะบ่งบอกความเป็นตัวตนที่แท้จริงของเจมส์ คาเมรอนได้เป็นอย่างดี

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s