War Horse (2011/ 2012)

Photobucket

อัลเบิร์ต (เจเรมี เออร์ไวน์) เด็กหนุ่มชาวไร่ผู้ใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวที่ไร่ในชนบทอย่างแดวอน ในประเทศอังกฤษ เขาและครอบครัวกำลังประสบปัญหาที่ดินจะโดนยึด เมื่อ เท็ด (ปีเตอร์ มัลแลน) พ่อของอัลเบิร์ตเอาเงินทั้งหมดที่มีอยู่ไปประมูลม้าหนุ่มพันธ์ดีสีน้ำตาลกลับมาหนึ่งตัว แม้ว่าจะถูกโรซี่ (เอมิลี่ วัตสัน) ค่อนขอดและไม่พอใจ แต่อัลเบิร์ตกลับรู้สึกถูกชะตาและตั้งชื่อมันว่า โจอี้

อัลเบิร์ตฝึกโจอี้จนสามารถช่วยงานในฟาร์มได้ ทั้งคู่ช่วยกันพลิกฟื้นดินที่ทุกคนต่างลงความเห็นว่าไร้ประโยชน์ให้สามารถกลับมาเพาะปลูกได้อีกครั้ง แต่เมื่อผลผลิตไม่เพียงพอจ่ายหนี้สินทีมีอยู่ รวมทั้งเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 1 เริ่มต้น เท็ดจึงจำใจนำโจอี้ไปขายให้กับนายทหารชั้นสูงเพื่อนำเงินมาใช้หนี้ แม้ว่าอัลเบิร์ตจะคัดค้านแต่ท้านที่สุดทั้งสองก็ต้องแยกจากกัน ท่ามกลางไฟสงครามโจอี้ต้องผจญภัยเพียงลำพัง จากการส่งต่อไปยังผู้คนมากมาย จากนายทหารอังกฤษ สู่ค่ายทหารเยอรมัน และแอมิลี่ สาวน้อยชาวฝรั่งเศส จากการพลัดพราก ก่อให้เกิดมิตรภาพ และความภัคดี แล้วทั้งคู่ก็กลับมาเจอกันอีกครั้งท่ามกลางสงครามที่กำลังปะทุใกล้ถึงจุดแตกหัก

War Horse เป็นฝีมือการกำกับของ สตีเว่น สปีลเบิร์ก (E.T, Jurassic Park, Jurassic Park: Lost World, Schindler’s List, Saving Private Ryan, Minority Report, Catch Me If You Can, Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull และ The Adventure of Tintin) จากนิยายขายดีในชื่อเดียวกันของ ไมเคิล มอเพอร์โก โดย ลี ออร์ และ ริชาร์ด คอร์ติส รับหน้าที่ดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์

War Horse กล่าวถึงความสัมพันธ์ของเด็กหนุ่มและม้าหนุ่ม ผ่านช่วงเวลาแห่งไฟสงครามโลกครั้งที่ 1 โจอี้เป็นเสมือนแรงบันดาลใจให้กับผู้คนที่ได้พบเจอกับมัน หนังดำเนินเรื่องแบบเรื่อยๆ ไม่มีจุดพีคหรือลุ้นเท่าไหร่นัก อาจจะเพราะสปีลเบิร์กไม่ต้องการเน้นความตื่นเต้น มากกว่าความสัมพันธ์และการเร้าอารมณ์ในบางฉาก (ซึ่งบางทีก็ไม่ค่อยเวิร์ค หนังให้ภาพทิวทัศน์ที่สวยงาม ซึ่งต้องยกความดีให้กับ ยานุช คามินสกี้ ผู้กำกับภาพคู่บุญที่ร่วมงานกับสปีลเบิร์กมาตั้งแต่ Schindler’s List อย่างไรก็ตามหนังมีฉากที่น่าจดจำหลายฉาก แต่ที่ดีที่สุดก็คงจะเป็น ฉากที่นายทหารอังกฤษและนายทหารเยอรมันร่วมมือกันตัดลวดหนามที่พันตัวโจอี้ท่ามกลางสมรภูมิรบ (ทั้งสองฝ่ายหยุดยิงชั่วคราวเพื่อช่วยเหลือม้า)และเกือบจะใช้กำลังตัดสินว่าใครจะได้เป็นเจ้าของโจอี้หลังจากนั้น มันช่างดูน่าประทับใจ ขบขัน และสมเพช ความเป็นมนุษย์ รวมถึงต้องการตอกย้ำให้ผู้ชมตระหนักว่า สงครามเป็นเรื่องของความไร้สาระของกลุ่มคนกลุ่มเดียว แต่มีผลกระทบต่อคนเป็นวงกว้าง ไม่เว้นแม้กระทั่งสัตว์

หมายเหตุ:
สงครามโลกครั้งที่ 1 มีศูนย์กลางอยู่ในทวีปยุโรประหว่างวันที่ 28 กรกฎาคม ค.ศ. 1914 ถึง 11 พฤศจิกายน ค.ศ. 1918 กินระยะเวลาเกือบ 4 ปี สงครามนี้เป็นผลให้มีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บและสูญหาย รวมกันไม่ต่ำกว่า 40 ล้านคน

สงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดขึ้นจากความขัดแย้งทางทหารในระดับโลกตั้งแต่ ค.ศ. 1939 ถึง 1945 ซึ่งเกี่ยวข้องกับประเทศส่วนใหญ่ในโลก นับว่าเป็นสงครามขนาดใหญ่ที่สุด ใช้เงินทุนมากที่สุดและนองเลือดที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ [6] ประเมินกันว่ามีผู้เสียชีวิตระหว่าง 40 ถึง 70 ล้านคน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s