Mirror Mirror (2012)

Photobucket

หลังจากที่พระราชา (ฌอน บีน) สิ้นพระชนม์ ราชินี (จูเลีย โรเบิร์ต) ก็ได้ครอบครองอาณาจักรเป็นของตัวเอง และก็เก็บลูกเลี้ยงวัย 18 สโนว์ไวท์ (ลิลลี่ คอลลินส์) ขังเอาไว้ในปราสาท แต่เมื่อสโนว์ไวท์ได้รับความสนใจจากเจ้าชายหนุ่มรูปงาม (อาร์มี แฮมเมอร์) จากต่างเมือง ราชีนีก็ได้เนรเทศสโนว์ไวท์ไปอยู่ในป่า สโนว์ไวท์ได้รับความช่วยเหลือจากการคนแคระทั้งเจ็ด ซึ่งพวกเขาก็สอนเธอให้เป็นผู้หญิงที่มีความกล้าและมั่นใจ เพื่อที่จะกลับไปช่วงชิงอาณาจักรคืนมา ด้วยความช่วยเหลือจากเพื่อนใหม่ทั้ง 7 รวมถึงเจ้าชายที่พบกับเธออีกครั้ง สโนว์ไวท์ ต้องผจญภัยในโลกที่เปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์ ที่จะจับเอาหัวใจและจินตนาการที่ไร้จุดสิ้นสุดของตำนานบทใหม่

Mirror Mirror ผลงานกำกับล่าสุดของ ทาร์เซ็ม ซิงห์ (The Cell, The Fall และ Immortals) ที่ดัดแปลงจากเทพนิยายกริมม์ Snow White โดยนำมาตีความใหม่ในรูปแบบร่วมสมัย สีสันฉูดฉาด แต่เปี่ยมไปด้วยตลกร้ายแนวเย้ยหยัน เสียดสี และเน้นความอลังการ และงานกำกับศิลป์ ร่วมถึงเสื้อผ้าแบบจัดเต็มตามสไตล์ผู้กำกับ ฝีมือการออกแบบของนักออกแบบเสื้อผ้ารางวัลออสการ์จาก Bram Stoker Dracula ไอโกะ อิชิโอกะ ซึ่งเคยร่วมงานกับ ซิงห์ มาแล้วใน Immortals (น่าเสียดายที่ Mirror Mirror เป็นผลงานออกแบบเสื้อผ้าเรื่องสุดท้าย เพราะไอโกะเสียชีวิตไปด้วยโรคมะเร็งตับอ่อนเมื่อตอนต้นปีนี่เอง)

Mirror Mirror เป็นการตีความใหม่ที่เน้นอารมณ์ขันในรูปแบบตลกร้าย หนังโดดเด่นในเรื่องของเสื้อผ้าที่ดูอลังการ และสวยงาม ไอโกะเลือกสีในการบ่งบอกถึงอุปนิสัยของตัวละครเอกระหว่าง สโนวไวท์ (สีหวานลูกวาด สีขาว และสีเข้มในตอนท้าย) และ ราชินีใจร้าย (สีทองและสีแดง) จูเลียดูสนุกสนานในบทราชินีใจร้ายฉบับรั่ว ซึ่งเธอเล่นได้ เหมือนตัวการ์ตูนที่หลุดออกมาจากหนังสือนิทาน ลิลลี่ คอลลินท์ในบทสโนวไวท์ ดูจะแสดงได้ดีกว่าตอนเล่น Abduction และ The Priest ที่ใช้ความน่ารักใสๆ ทำให้สโนวไวท์ดูมีเสน่ห์บนจออย่างมาก

แต่ที่จะดูเด่นก็คงไม่พ้นนาธาน เลน (The Lion King, Birdcage, Mouse Hunt, Stuart Little 1-2) ในบทไบรตัน และทีสำคัญบรรดาคนแคระทั้งเจ็ดในเวอร์ชั่นโหดต๊องที่ขโมยซีนได้ทุกฉาก หนังเพิ่มบทเจ้าชายที่ปรากฎเฉพาะในตอนท้ายของเวอร์ชั่นการ์ตูนให้มีบทบาทมากขึ้น แต่ก็เพื่อให้มีบทกุ๊กกิ๊กและบทเข้าพระนางกับสโนวไวท์เท่านั้น หนังมีเปลี่ยนแปลงตอนจบและตัวละครอย่างสโนวไวท์ให้ดูเป็นหญิงแกร่งแทนที่จะเป็นเพียงเจ้าหญิงที่รอคอยเจ้าชายขี้ม้าขาวมาจุมพิตเพื่อล้างคำสาป เสมือนต้องการบอกให้ทุกคนรู้ว่า เทพนิยายยุคใหม่ของศตวรรษมิลเลเนี่ยมมันเป็นยังไง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s