Safe House (2012)

Photobucket

หลังประจำการในแอฟริกาใต้ครบ 12 เดือน แมตต์ เวสตัน (ไรอัน เรย์โนลด์ส) ก็เริ่มเบื่อหน่ายในฐานะพ่อบ้านที่คอยดูแล Safe House ภายใต้หน่วยงานของซีไอเอ เขาพยายามขอเรื่องย้าย เพื่อให้ตัวเองออกกไปเผชิญกับประสบการณ์ทำงานภาคสนาม แต่แล้ววันหนึ่ง โทบิน ฟรอสต์ (เดนเซล วอชิงตัน) อดีตซีไอเอมือดีที่สุดคนหนึ่ง ที่ปัจจุบันถูกหมายหัวจากองค์กรในฐานะผู้ทรยศและอาชญากร ที่ขายข้อมูลความลับระดับชาติให้กับประเทศอื่นและผู้ก่อการร้าย และหลบหนีนานอยู่หลายทศวรรษ ก็เข้ามอบตัว กับสถานกงศุลสหรัฐฯ แบบไม่มีใครคาดฝันมาก่อน โทบินถูกควบคุมตัวและส่งไปยังสถานที่หลบภัยที่แมตต์เป็นคนดูแล แม้จะถูกสอบปากคำเพื่อเค้นความลับที่เขากุมไว้ แต่โทบินก็ไม่ยอมปริปาก ในช่วงเวลานั้นมีกลุ่มทหารรับจ้างบุกเข้ามายังสถานที่หลบภัยเพื่อต้องการปิดปากโทบิน จากผู้ดูแลและผู้จองจำทั้งคู่กลับกลายมาเป็นผู้หลบหนีร่วมกันในสถานการณ์จำยอม ทั้งสองต้องสืบรู้ให้ได้ว่าใครคือผู้อยู่ในเหตุการณ์เบื้องหลังและอะไรคือความลับที่โทบินกุมมากว่าทศวรรษ

Safe House ผลงานกำกับของผู้กำกับหน้าใหม่ แดเนียล เอสพิโนซ่า ผู้กำกับชาวสวีเดน เขียนบทภาพยนตร์โดย เดวิด คาคันแฮม ซึ่งถือเป็นงานเขียนบทเรื่องแรงของเดวิดด้วยเช่นกัน

Safe House ดำเนินเรื่องราวแบบค่อยๆ เร่งสปีดความมันส์สะใจและแอ๊คชั่นชนิดบู๊สะบั่นหั่นแหลก เดนเซล เหมาะมากกับบทกึ่งดีกึ่งร้ายแบบนี้ (บทที่ทำให้เขาได้รับรางวัลออสการ์ตัวทีสองจาก Training Day) ซึ่งทำให้ผู้ชมมีความรู้สึกไม่ไหววางใจตัวละครอย่างโทบิน ในขณะที่ ไรอัน ในบทแมตต์ที่แสดงให้เห็นถึงซีไอเอที่ขาดประสบการณ์ ได้เป็นอย่างดี (แต่ค่อยๆ เรียนรู้จากโทบิน) หนังถ่ายทอดฉากแอ๊คชั่นในรูปแบบดิบเถื่อนได้เป็นอย่างดี ทำให้ตลอดเวลาสองชั่วโมงคนดูจะลุ้นไปกับสิ่งที่ปรากฎบนจอ หนังอาจจะมีข้อด้อยตรงการดำเนินเรื่องที่ไม่มีอะไรแตกต่างจากหนังแนวนี้สักเท่าไหร่ รวมถึงการคาดเดาตัวร้ายที่ไม่ยากเกินความคาดหมาย (ซึ่งทำให้ตอนจบของหนังไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ) ยังดีที่ได้สไตล์การกำกับและความทุ่มเทของเดนเซลและไรอันมากลบข้อด้อยตรงจุดนี้ได้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s