Haywire (2012)

Photobucket

หลังจากภารกิจที่บาเซโลน่าในการช่วยตัวประกันนักข่าวชาวจีน มัลโลรี่ เคน (จินา คาราโน) ก็ได้รับมอบหมายภารกิจชิ้นต่อมาที่ดับลิน ด้วยการแฝงตัวเป็นคู่สามีภรรยากับพอล (ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์) สายลับจาก MI 6 แต่แล้วมัลโลรีกลับพบว่า นักข่าวที่เธอช่วยเหลืออกมาได้ถูกสังหาร และหลักฐานทั้งหมดพุ่งตรงมาที่เธอว่าเป็นมือสังหาร ทำให้เธอกลายเป็นแพะรับบาปโดยไม่รู้ตัว เธอจึงต้องค้นหาคำตอบของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด แต่เมื่อยิ่งค้นลึกลงไป เธอก็ยิ่งพบว่าชีวิตเธอเหมือนแขวนอยู่บนเส้นด้าย มิหนำซ้ำคนใกล้ตัวเธอไม่ว่าจะเป็น เคนเนธ (ยวน แมกเกเกอร์) แอรอน (แซนนิ่ง ทาทั่ม) และโคเบน (ไมเคิล ดักกลาส) ต่างก็เข้าใจว่าเธอคือมือสังหาร ทำให้เธอต้องหลบหนีพร้อมๆ กับค้นหาหลักฐานที่พิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเธอเอง

Haywire เป็นผลงานกำกับของ โซเดอร์เบิร์ก (Ocean’s Eleven, Traffic, Contagion และ Che) เขียนบทโดย แลม โดปปส์ (The Score และ Dark City) โดยโซเดอร์เบิร์กต้องการสร้าง Haywire เพราะติดใจในลีลาการต่อสู้ของ คาราโน แชมป์โลกมวยไทยหญิง และแชมป์ MMA นอกจากนั้นแล้วโซเดอร์เบิร์กยังระดมดาราหนุ่มใหญ่ทั้งหลายมาเป็นตัวประกอบในหนังเหมือนทุกๆ เรื่องของที่ผ่านมา

หนังดำเนินเรื่องแบบตัดสลับเหตุการณ์ไปมา ผ่านการบอกเล่าของมัลโลรี ซึ่งเป็นลักษณะการดำเนินเรื่องของโซเดนเบิร์กที่คนไม่คุ้นอาจจะจับต้นชนปลายไม่ถูก และอาจจะงงต่อการลำดับเรื่องราวของหนัง อีกทั้งหากใครหวังจะเห็นฉากบู๊ล้างผลาญในหนังของโซเดอร์เบิร์กแล้วละก็ ขอให้คิดใหม่ เพราะหนังของพี่ท่านจะเน้นการดำเนินเรื่องและบทสนทนามากกว่า หนังอาจจะมีฉากวิ่งไล่บนท้องถนน และฉากยิงปืน แต่ก็เป็นเพียงส่วนเสริมให้คาราโนได้โชว์ทักษะและคิวบู๊ได้อย่างเต็มที่ หนังดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ ไม่มีการปิดบังผู้ที่อยู่เบื้องหลัง แต่สิ่งที่โซเดนเบิร์กต้องการกระตุ้นให้คนดูอยากรู้ก็คือ แรงจูงใจของการกระทำมากกว่า และเพราะโซเดอร์เบิร์กเป็นผู้กำกับประเภทไม่แคร์สื่อ ดังนั้นอย่าแปลกใจที่ฉากจบจะเป็นแบบนั้น หากใครคิดอยากจะดู Haywire แล้วละก็ขอให้เตรียมใจสำหรับหนังประเภทไม่แคร์สื่อ แต่หากใครเป็นแฟนตัวยงของโซเดอร์เบิร์กแล้วละก็ ขอให้สนุกๆ ไปกับมัน และคิดซะว่าเป็นหนังพักร้อนอีกเรื่องของพี่แกอีกเรื่องละกัน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s