The Woman in Black (2012)

Photobucket

อาร์เธอร์ คิปป์ส (แดเนียล เรดคลิฟฟ์) ทนายหนุ่มพ่อหม้ายลูกหนึ่ง ถูกส่งตัวไปตรวจสอบคฤหาสน์หลังหนึ่งในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งของอังกฤษ เพื่อจัดการเรื่องทรัพย์สินและหาพินัยกรรมที่เจ้าของคฤหาสน์ทิ้งเอาไว้ ที่นั้นทุกคนไม่ค่อยเต็มใจต้อนรับเขาและหาทุกวิถีทางเพื่อไม่ได้เขาไปยังคฤหาสน์หลังนั้น แต่ในที่สุดเขาก็เดินทางไปถึงคฤหาสน์ที่ว่านั้นจนได้ หลังจากนั้นก็เกิดเหตุการณ์ประหลาดในหมู่บ้าน เด็กๆ ถูกสังหารไปทีละคน ทำให้อาร์เธอร์ยิ่งเป็นที่รังเกียจของผู้คนในหมู่บ้านแห่งนั้น แต่เขาก็ต้องอยู่ต่อเพื่อสะสางงานที่้ค้างให้เสร็จ หลังกจากต้องระเห็จมาค้างคืนในคฤหาสน์หลังนั้น เขาก็ได้ค้บพบความลับบางอย่างที่เกี่ยวพันกับสาเหตุการเสียชีวิตของเด็กๆ ในหมู่บ้าน อาร์เธอร์ต้องเข้าไปผัวพันกับความน่าสะพรึงกลัวที่คืบคลานเข้ามาและการหลอกหลอนจากหญิงชุดดำปริศนา เขาต้องหาทางยับยั้งเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้น ก่อนที่หญิงชุดดำปริศนาจะทำให้เขาและลูกชายเพียงคนเดียวของเขาตกอยู่ในอันตราย

The Woman in Black ถือเป็นผลงานการแสดงชิ้นแรกของ แดเนียล เรดคลิฟฟ์ หลังจากหนังชุดแฮรี่ พอตเตอร์ ได้ปิดฉากลงไปแล้ว โดยสร้างจากจากวรรณกรรมสยองขวัญคลาสสิก The Woman in Black ของ ซูซาน ฮิล โดยมี เจน โกลด์แมน (Kick-Ass, Stardust, The Debt) รับหน้าที่ดัดแปลงให้เป็นบทภาพยนตร์ และกำกับโดย เจมส์ วัตกิ้นส์ (Eden Lake)

หนังเน้นอารมณ์แบบหนังเขย่าขวัญในยุค 80 ที่ไม่เน้นดนตรีอลังการโฉ่งฉ่าง หรือ การใช้เทคนิคซีจี (ยกเว้นฉากที่ต้องการความสมจริง) หรือ การสาดเลือดและอวัยวะต่างๆ ทั่วจอ แต่กลับเน้นการสร้างบรรยากาศที่ดูลึกลับ โดยเน้นเงามืด และความน่ากลัวในยามค่ำคืนซะเป็นส่วนมาก ซึ่งอาจจะเหมาะสำหรับผู้ที่พิศมัยความน่าสะพรึงกลัวแบบนี้ แต่อาจจะไม่ถูกใจคนที่ชอบความตื่นเต้นแบบหนังสยองขวัญสมัยใหม่ สำหรับการแสดงของ แดเนียล ยังคงเส้นคงวาเหมือนเดิม ทำให้บางช่วงลำพังแดเนียลไม่สามารถสร้างความน่าสนใจบนจอให้เท่าที่ควรมากนัก แต่โดยภาพรวมถือว่าผ่านไปได้ด้วยดี งานด้านทคนิคและการสร้างบรรยากาศถือว่าสอบผ่าน แม้ฉากสะดุ้งอาจจะดูเป็นมุขเดิมๆ แต่ก็ทำให้เกิดอาการที่เรียกว่า ขนลุก ได้ชะงักดีแท้ หนังเลือกใช้ตอนจบที่ไม่เอาใจตลาดมากสักเท่าไหร่ แต่มันก็เป็นตอนจบที่ส่วนตัวคิดว่า เหมาะสมสำหรับหนังเรื่องนี้มากที่สุดแล้ว

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s