Bad Teacher (2011)

Photobucket

อลิซาเบธ ฮัลซีย์ (คาเมรอน ดีแอช) ครูปากร้ายและไร้ปรานี แถมยังทำตัวไม่เหมาะสมกับอาชีพครูอย่างที่สุด เธอทั้งดื่มเหล้าเมาหัวราน้ำ พี้กัญชา และใช้กลโกงทุกอย่างเพื่อให้ได้ในสิ่งที่เธอปรารถนา เธอและแทบทนรอไม่ไหวที่จะได้แต่งงานแต่งการ พร้อมสะบัดก้นให้กับงานสอนที่โรงเรียนมัธยมเสียที แต่เมื่อเธอถูกคู่หมั้นทอดทิ้ง เธอก็เริ่มเดินแผนการที่จะเอาชนะใจครูหนุ่มสุดหล่อ พ่อรวย (จัสติน ทิมเบอร์เลค) แทนที่หนุ่มเก่าทันที ด้วยการแข่งขันกับเพื่อนร่วมงานสาวไฟแรง เอมี่ (ลูซี่ พันช์) แต่ตัวเธอเองก็ต้องคอยหนีจากครูสอนพละจอมตื๊อ (เจสัน ซีเกล) ด้วยเหมือนกัน แผนการสุดอลหม่านของอลิซาเบธและผลงานสุดป่วนที่ตามมา ทำให้ทั้งลูกศิษย์ เพื่อนร่วมงาน หรือแม้แต่ตัวเธอเองต้องช็อคไปตามๆ กัน

Bad Teacher ผลงานกำกับของ แจ็ค คาสเดน (Orange Country และ Walk Hard: The Dewey Cox Story) จากบทของ ลี ไอเซนเบิร์ก และ ยีน สปูนิสกี้ (Year One) และถือเป็นการนำคู่รักที่ร้างลากันไปอย่าง จัสติน และ คาเมรอน มาเจอกันแบบจังๆ บนจอ (ทั้งคู่เคยร่วมงานใน Shrek The Thrid มาแล้วครั้งหนึ่ง แต่เป็นการพากย์เสียงตัวละคร)

Bad Teacher อาจจะดูเป็นหนังแนวตลกร้ายว่าด้วยครูตัวแสบ แต่ลึกๆ แล้วหนังจิกกัดระบบการศึกษา ที่ไม่ได้ให้ความรู้อะไรกับเด็กนอกจากการความเครียดแล้วการแข่งขัน ความไร้สาระของผู้ปกครองที่มักกำหนดแนวทางให้ลูกตัวเองเดิน เพราะคิดว่านั้นคือสิ่งที่ดีสำหรับเขาแล้ว และหน้าที่ของผู้ที่เรียกตัวเองว่า ครู ที่คอยประสิทธิประสาทความรู้ให้กับเด็กนักเรียนของตน ที่ต้องตระหนักว่าบทบาทและหน้าที่ของตัวเองไม่ได้อยู่แค่เพียงในห้องเรียนหรือในตำราเรียนเท่านั้น แต่ครูที่ดีควรจะเอาใจใส่ และรู้จักโน้มน้าวให้เด็กเห็นศักยภาพของตนเอง รวมถึงคอยดูแลไม่ให้เด็กเดินออกนอกลู่นอกทาง แม้ว่าในหนัง ฮัลซีย์ อาจจะห่างไกลจากคำว่า ครูที่ดี (เพราะพฤติกรรมสุดห่าม) แต่อย่างน้อย แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่าเธอเป็นครูที่ดีไมได้ เพราะอย่างน้อยๆ เธอก็ค้นพบหนทางที่จะช่วยเหลือเด็กนักเรียนเหล่านี้ตามความสามารถของเธอที่มีอยู่ในตอนท้าย

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s