Sherlock Holmes: A Game of Shadows (2011)

Photobucket

เชอร์ล็อค โฮล์มส (โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์) ยอดนักสืบผู้ที่ชาญฉลาดที่สุดในวงการ จนกระทั่งมีอาชญากรจอมบงการคนใหม่ที่ปรากฏตัวออกมาอย่าง ศจ. เจมส์ มอริอาตี้ (จาเร็ด แฮร์ริส) และไม่ใช่แค่สติปัญญาของเขาที่เทียบเท่ากับโฮล์มส แต่ความสามารถในด้านชั่วร้ายด้วย ควบคู่ไปกับการขาดความรู้จักผิดชอบชั่วดีอย่างสิ้นเชิง ซึ่งจริงๆ แล้วอาจทำให้เขาช่วงชิงผลประโยชน์ไปจากนักสืบผู้เลื่องชื่อได้ เมื่อพบการสิ้นพระชนม์ของฟ้าชายแห่งออสเตรีย การวิเคราะห์หลักฐานที่ตีความโดยสารวัตเลอสตราด (เอ็ดดี้ มาร์แซน) ชี้ว่าเป็นฆ่าตัวตาย แต่เชอร์ล็อค โฮล์มส พิจารณาว่าเจ้าชายถูกลอบสังหาร ซึ่งเป็นการสังหารที่เป็นจิ๊กซอว์ชิ้นใหญ่และมีความสำคัญมาก ที่มีการวางแผนโดยศาสตราจารย์มอริอาร์ตี้เพียงผู้เดียว โฮล์มสติดตามเบาะแสไปยังคลับใต้ดินสำหรับชายหนุ่ม ที่เขาและ มายครอฟต์ โฮล์มส พี่ชายของเขา (สตีเฟ่น ฟราย) ดื่มอวยพรให้กับ ดร.วัตสัน (จู๊ด ลอว์) ในคืนฉลองวันโสดช่วงสุดท้าย ซึ่งที่นั่นโฮล์มสได้บังเอิญพบกับซิม (นูมิ เรเพซ) หมอดูไพ่ยิปซีผู้พบเห็นอะไรมากกว่าที่เธอบอก ทำให้เธอเป็นเป้าหมายรายต่อไปของฆาตกร การสอบสวนกลับอันตรายมากยิ่งขึ้น เมื่อมันพาโฮล์มส วัตสันและซิมข้ามทวีปจากอังกฤษไปสู่ฝรั่งเศส เยอรมัน และสวิตเซอร์แลนด์ในท้ายที่สุด แต่มอริอาร์ตี้จอมเจ้าเล่ห์อยู่เหนือกว่า 1 ก้าวเสมอ หากเขาทำสำเร็จมันมันจะเปลี่ยนทิศทางแห่งประวัติศาสตร์

Sherlock Holmes: A Game of Shadows เป็นผลงานกำกับเรื่องล่าสุดของผู้กำกับ กาย ริชชี่ (Sherlock Holmes, Snatch และ Lock, Stock and Two Smoking Barrels) โดยเป็นการกลับมารับบทเดิมอีกครั้งของ โรเบิร์ต ดาวนีย์จูเนียร์ และจู๊ด ลอว์ ในบทคู่หู เชอร์ล็อค โฮล์มส และ ดร. วัตสัน โดยในภาคนี้ โฮล์มส ต้องเจอกับคู่ปรับที่สมน้ำสมเนื้อ แต่โหดเหี้ยมกว่ามากอย่าง ศจ. เจมส์ มอริอาตี้ อีกทั้งการต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักของโฮล์มส ทำให้งานนี้มีความแค้นส่วนตัวเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

Sherlock Holmes: A Game of Shadows ยังคงสไตล์ของผู้กำกับ กาย ริชชี่ ที่มีมาแต่ภาคแรก เพียงแต่ในภาคนี้ดูจะขับแลเน้นมากขึ้นเป็นพิเศษ และยิ่งไม่ต้องมีการปูพื้นของตัวละครเหมือนกับภาคที่แล้ว ทำให้เหตุการณ์ในหนังเดินหน้าแบบนันสต๊อป รวมถึงฉากแอ๊คชั่นที่ทำออกมาในปริมาณจัดหนักกว่าภาคที่แล้ว ติดเพียงภูมิหลังของตัวร้ายอย่าง ศจ. เจมส์ มอริอาตี้ ดูจะไม่ได้ให้ความสำคัญมากเท่าไหร่ ยังดีที่ จาเร็ด แฮร์ริส พยายามสร้างบุคลิกของตัวละครตัวนี้ในบุคลิกนิ่ง นุ่มลึก แต่อาศัยแววตาและน้ำเสียงที่สัมผัสได้ถึงความน่ากลัว โดยไม่ต้องแสดงกิริยาแบบโอเวอร์แอ๊คติ้ง ที่จะทำให้ตัวร้ายตัวนี้กลายเป็นตัวร้ายในหนังการ์ตูนไป อย่างไรก็ตาม Sherlock Holmes: A Game of Shadows ก็ยังคงเป็นหนังดีเชิงพาณิชยที่ดูสนุก พร้อมแง่คิดบางๆ ที่ว่า สิ่งที่น่ากลัวไม่ใช่อาวุธ หรือเงินตรา แต่เป็นจิตใจของคนที่มองเห็นแต่ความละโมบคือสิ่งที่ตนเองต้องการเท่านั้น

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s