Gran Torino (2008)

Photobucket

วอลต์ โควาลสกี (คลิ้นต์ อีสต์วูด) นายทหารวัยปลดเกษียรณจากสงครามเกาหลีเพิ่งสูญเสียภรรยาไป เขากับลูกชายอีกสองคนมีความสัมพันธ์ไม่ค่อยสู้ดีนัก วอลต์เป็นคนไม่ค่อยมีเพื่อน เขามีเพียงหมาพันธ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์อย่าง เดซี่ เป็นเพื่อนเท่านั้น วอลต์เองอาศัยอยู่ในย่านชนชั้นแรงงานของ ไฮห์แลนด์ พาร์ก ในรัฐมิชิแกน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนชนชาติอื่นอาศัยอยู่ เพื่อนบ้านของวอลต์เป็นครอบครัวชาวม้งที่เพิ่งย้ายมา ในตอนแรกวอลต์ไม่อยากสุงสิงหรือเสวนาด้วย แต่เมื่อ เธา (บี แวง) เด็กหนุ่มข้างบ้านพยายามขโมยรถ แกรนด์ โทริโน ปี 1972 แต่ถูกจับได้ แม้วอลต์จะไม่เอาเรื่อง แต่ ซู (อาห์นีย์ เฮอร์) พี่สาวของเธายืนกรานจะให้น้องชายชดใช้ด้วยการทำงานช่วยเหลือวอลต์ ทำให้วอลต์เริ่มเรียนรู้ชีวิตของชนกลุ่มอื่น และเมื่อกลุ่มอันธพาลซึ่งเป็นญาติของเธาเริ่มเข้ามายุ่งเกี่ยวและชักชวนเขาให้เดินทางที่ผิด วอลต์จึงต้องออกโรงในการปกป้อง เธา และชุมชนของเขาไม่ได้มีอันตรายเกิดขึ้น

Gran Torino เป็นผลงานกำกับของ คลิ๊นต์ อีสต์วูด (Million Dollar Baby, The Bridge of Madison County, Unforgiven) เขียนบทโดย นิค สแนค์ โดยดัดแปลงจากบทดั้งเดิมของเขาที่ร่วมเขียนกับ เดฟ โจฮานสัน หนังดำเนินเรื่องโดยเน้นประเด็นทางเชื้อชาติ และปัญหาในสังคมอเมริกันผ่านสายตาของวอลต์ หนังมีหลายฉากให้น่าจดจำ บวกกับการแสดงของดาราทำให้หนังแนวดราม่าเรื่องนี้เข้มข้นและไม่น่าเบื่อ

คลิ้นต์สร้างบุคลิกให้วอลต์เป็นพวกที่ดูถูกเหยียดเชื้อชาติ และเป็นคนขวางโลก แต่เมื่อหนังดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ จะเห็นว่า วอลต์มีความรู้สึกผิดในบาปที่ตัวเองทำไว้ตั้งแต่ครั้งสมัยสงครามเกาหลี ทำให้เขาไม่อยากจะสุงสิงหรือข้องเกี่ยวกับใคร แต่เมื่อเธาเข้ามาในชีวิต มันทำให้วอลต์รู้สึกว่า การช่วยเหลือเธาจากแก๊งค์ชาวม้งเปรียบเสมือนการไถ่บาป ก่อนที่วอลต์จะไปจัดการกับแก๊งค์ชาวม้ง เขาไปสารภาพบาปที่โบสถ์กับหลวงพ่อ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้วอลต์ไม่เคยคิดที่จะมาสารภาพบาป ในตอนท้ายสิ่งที่วอลต์ทำนอกจากมันจะสร้างความสงบสุขให้กับชุมชนแล้ว ยังเป็นการช่วยเหลือเด็กคนหนึ่งไม่ให้เดินหลงผิด ฉากที่เธาขับรถแกรนด์ โทริโนไปตามถนน เปรียบเสมือนชีวิตที่เขาต้องเลือกเองต่อไปในอนาคต โดยไม่มีวอลต์คอยแนะแนวทางที่ถูกต้อง แต่เธาก็รู้แล้วว่า เขาควรจะเลือกไปทางไหน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s