Face/Off (1997)

Photobucket

เพื่อล้างแค้นให้กับ ไมเคิล ลูกชายที่เสียชีวิตโดยฝีมือของอาชญากรตัวเอ้ แคสเตอร์ ทอรย (นิโคลาส เคจ) ทำให้ ฌอน อาร์เชอร์ (จอห์น ทราโวลต้า) หมกหมุ่นอยู่กับการตามล่า ทรอย อย่าเอาเป็นเอาตาย จนทำให้เขามีปัญหาครอบครัวกับ อีฟ (โจน อัลเลน) และ เจมี่ (โดมินิค สวอน) ซึ่งเป็นภรรยาและลูกสาว กระทั่งวันหนึ่งเมื่อ ฌอน บุกจับ ทรอย ทั้งคู่ได้ยิงปะทะกัน และจากอุบัติเหตุทำให้ทรอย ที่ ฌอน คิดว่าตายไปแล้วอยู่ในสภาพเจ้าชายนินทรา ต่อมาเมื่อเอฟบีไอสืบทราบมาว่าก่อนตาย แคสเตอร์ ได้ตั้งระเบิดอนุภาพสูงเอาไว้ในสถานที่สำคัญแห่งหนึ่ง ฌอนจึงต้องสวมบทเป็นแคสเตอร์ โดยอาศัยเทคโนโลยีทางการแพทย์สมัยใหม่ ในการสลับหน้าทั้งสองคน เพื่อเข้าไปสืบหาเรื่องระเบิดจาก พอลแลกซ์ น้องชายของทรอย แต่เมื่อทรอยฟื้นขึ้นมาจากโคมาและรับรู้ทุกอย่างที่เกิดขึ้น จึงเริ่มสวมบทบาทแทน ฌอน ทำให้ปฎิบัติการไล่ล่าเพื่อเรียกตัวตนที่แท้จริงของฌอนจึงเริ่มต้นขึ้น

Face/Off เป็นผลงานกำกับเรื่องที่สาม (หนังใหญ่) ของผู้กำกับฮ่องกงที่คนไทยรู้จักกันดีนาม จอห์น วู (โหดเลวดี 1-2, กอดคอกันไว้อย่าให้ใครเจาะกะโหลก, โหดตัดโหด, ทะลักจุดแตก, Hard Target, Broken Arrow, Mission Impossible II และ Red Cliff) ซึ่งเป็นใบเบิกทาง (หลังจากสองเรื่องก่อนหน้านี้ประสบความสำเร็จแบบท่วมๆ) ในการได้เป็นผู้กำกับหนังแอคชั่นสุดมันส์ประจำปี 2000 อย่าง Mission Impossible II ก่อนจะแป๊กจากหนัง 2 เรื่องหลังจากนั้นอย่าง Windtalkers และ Paycheck

จุดเด่นของ Face/Off ที่มีเนื้อหาตำรวจไล่ล่าผู้ร้ายดาษๆ ทั่วไปก็คือ ความโม้แบบสุดขั้ว (การเปลี่ยนหน้าเนี้ยะนะ คิดได้ไง) โดยเป็นความโม้ที่ผู้ชมพร้อมใจกันรับได้ และมันส์ไปกับฉากแอคชั่นที่มีอยู่เป็นช่วงๆ และจัดหนักกับฉากเรือไล่ล่าในแม่น้ำตอนท้าย แม้บทหนังจะมีช่องโหว่อยู่ประปราย แต่ด้วยสไตล์เฉพาะของ จอห์น วู ที่จัดหนัก (หนักขึ้นใน Mission Impossible II) บวกกับการแสดงของจอห์น ทราโวลต้า และนิโคลาส เคจ ที่ต่างสวมบทบาทได้เนียน เหมือนกระจกที่ส่องตัวตนอีกด้านของแต่ละคน (จะเห็นว่าหนังมีการใช้กระจกและภาพสะท้อนอยู่บ่อยครั้ง) เพียงพอจะกลบช่องโหว่ที่ว่าได้ หนังเน้นประเด็นการต่อสู้ระหว่างความดีและความชั่ว คือการเสียไมเคิลทำให้ฌอนเพียรโทษตัวเองว่าเป็นต้นเหตุ จนทำให้ชีวิตครอบครัวเกือบจะล่มสลายและเกือบจะเสียลูกสาวไปอีกคน ซึ่งหากฌอนยอมให้อภัยและยอมรับความจริง เขาก็จะไม่ประสบปัญหาจนนำไปสู่ความวุ่นวาย ในตอนท้ายการที่เขาเลือกรับเลี้ยงอดัม ลูกของทรอย มันคือการที่เขายอมรับความจริงที่เกิดขึ้น และการให้อภัยตัวเองอย่างแท้จริง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s