The Thing (2011)

Photobucket

 

นักธรณีวิทยา เคต ลอยด์ (แมรี่ อลิซาเบธ วินสเตด) เดินทางมายังพื้นที่อันแสนห่างไกลและโดดเดี่ยว เพื่อทำการสำรวจครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต เมื่อกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชาวนอร์เวย์ได้ค้นพบสิ่งที่น่าตกตะลึงภายใต้น้ำแข็งของทวีปเอนตาร์คติก นั้นก็คือ ยานอวกาศจากนอกโลก นอกจากนี้พวกเขายังค้นพบสิ่งมีชีวิตที่ดูเหมือนจะตายไปแล้วฝังอยู่ใต้น้ำแข็งไม่ไกลจากจุดที่พบยานอวากาศ แต่แล้วสิ่งที่ทุกคนคิดว่าได้ตายไปแล้วได้กลับคืนชีพขึ้นมา และออกไล่ล่าทุกคนภายในศูนย์วิจัยแห่งนี้ ท่ามกลางสภาพอากาศที่เหน็บหนาวและพายุหิมะที่โหมกระหน่ำ เคทและคนอื่นๆ ต้องช่วยกันปกป้องตนเองจากมหันตภัยร้ายที่ว่า เพราะนอกจากมันจะออกล่าแล้ว มันยังสามารถลอกเลียนแบบสิ่งมีชีวิตทุกอย่างที่มันสัมผัสโดน ทำให้ทุกคนต้องอยู่ในสภาพหวาดระแวงและไร้ความเชื่อใจกันและกัน ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ถูกตัดขาดจากโลกภายนอกและไร้หนทางหลบหนีอย่างสิ้นเชิง

The Thing เวอรัชั่น 2011 ไม่ได้เป็นการนำ The Thing ฉบับ จอห์น คาร์เพนเตอร์ ในปี 1982 มารีเมคใหม่แต่อย่างไร แต่เป็นการบอกถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ โดยเหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นภายในศูนย์วิจัยของประเทศนอร์เวย์ หนังเป็นผลงานกำกับเรื่องแรกของ มัตไตจ์ส แวน เฮจ์นินเก็น จูเนียร์ ผู้กำกับชาวฮอลแลนด์ผู้คร่ำหวอดในแวดวงโฆษณา มารับหน้าที่กุมบังเหียนหนังเวอร์ชั่นนี้ โดยยังคงดัดแปลงมาจากนวนิยาย Who Goes There? ของ จอห์น ดับบลิว แคมป์เบลล์ จูเนียร์

หนังดำเนินเรื่องภายใต้ความกดดันและความหวาดระแวง รวมถึงการแสดงสัญชาติญาณดิบของมนุษย์ออกมาอย่างเห็นได้ชัด และมีรอยต่อไปยังเวอร์ชั่น 1982 แต่เมื่อเทียบกันแล้วจะเห็นว่าหนังยังมีข้อบกพร่องอยู่พอสมควร รวมถึงการเลือกดำเนินเรื่องราวคล้ายกับเวอร์ชั่นเก่าของจอห์น คาร์เพนเตอร์ ทำให้หนังดูไม่ได้มีอะไรที่แตกต่างจากหนังแนวสัตว์ประหลาดในพื้นที่ปิดตายเรื่องอื่นๆ สักเท่าไหร่ ส่วนนักแสดงก็ไม่ได้มีบทบาทที่จะต้องให้ลุ้นหรืออะไรมากมาย นอกจากเดาว่าใครจะเป็นรายต่อไป ในส่วนของเทคนิคการสร้างอาจจะดูดีกว่า โดยเฉพาะเอฟเฟ็กต์ของตัวสัตว์ประหลาด แต่นั้นก็ทำให้หนังขาดความดิบอย่างที่เวอร์ชั่น 1982 เคยให้ไว้ ถือเป็นหนังดูสนุกเรื่องหนึ่งแต่ไม่มีอะไรใหม่เท่าไหร่นัก

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s