Doraemon the Movie: Nobita and the New Steel Troops Angel Wings (2011)

Photobucket

ขณะที่พลัดหลงกับโดราเอมอน โนบิตะได้พบกับชิ้นส่วนของหุ่นยนต์ยักษ์ที่ขั้วโลกเหนือโดยบังเอิญ และได้นำเอาชิ้นส่วนลูกบอลสีฟ้าติดมือกลับมา โดยหารู้ไม่ว่าลูกบอลนั้นได้เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนของหุ่นยนต์ยักษ์มาถึงบ้านของเขาเองอีกด้วย โดราเอมอนจึงออกไอเดียใช้ของวิเศษ สร้างโลกกระจกที่เหมือนกับโลกอีกใบแต่ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่ขึ้นมา ทั้งสองช่วยประกอบหุ่นยักษ์ในโลกนั้นจนเสร็จ และนำมาขับเล่นอย่างสนุกสนาน แต่แล้วความจริงก็เปิดเผยขึ้นว่า หุ่นตัวนี้เป็นส่วนหนึ่งของกองทัพมนุษย์เหล็กจาก ดาวเมโทเปีย ที่กำลังหมายตาครอบครองโลกมนุษย์อยู่ โดยมี ลี ลูลู แฝงตัวมาเป็นสปายที่เข้ามาแอบสร้างฐานทัพลับสำหรับใช้เป็นกองบัญชาการรบ ทำให้โนบีตะและผองเพื่อนต้องหาทางยับยั้งแผนการที่ชั่วร้ายนี้ให้ได้

หลังจากที่เจ้าแมวอ้วนตัวกลมสีฟ้าได้รับการเผยแพร่ในปี 2513 (บ้านเราตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2524) โดราเอม่อนก็เข้ามาอยู่ในใจของนักอ่านและผู้ที่ชื่นชอบการ์ตูน กับเรื่องราวของหุ่นยนต์ พร้อมของวิเศษจากโลกอนาคตที่เดินทางกลับมาช่วยเด็กประถมขี้แยและขี้เกียจที่มีชื่อว่า โนบีตะ โดยมีการเขียนเป็นตอนสั้นๆ ออกมาถึง 1,344 ตอน และมีตอนพิเศษสำหรับฉายในโรงภาพยนตร์ถึง 31 ตอน โดยมีไดโนเสาร์ของโนบีตะ ซึ่งเป็นตอนแรกออกฉายในปี 2523 ที่ประเทศญี่ปุ่น สำหรับบ้านเราฉายในปี 2525 ที่โรงหนังสามย่าน และถูกนำกลับมาสร้างใหม่ในปี 2549 และเข้าฉายในบ้านเราในปี 2550 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปีสำหรับโดราเอม่อน เดอะมูฟวี่

โดราเอม่อน เดอะมูฟวี่ ตอน สงครามหุ่นเหล็ก (รีเมคจากภาคที่เคยออกฉายในปี 2549) เป็นอะนิเมชั่นที่รอคอยเป็นประจำทุกปี ในภาคนี้ถือว่าครบรสไม่ว่าเป็นความสนุกสนาน แอ๊คชั่น เศร้า ถือได้ว่ามีครบรสชาติ แถมยังมีการสอดแทรกประเด็นของการต่อต้านสงครามและการใช้ความรุนแรง รวมถึงแนวคิดในการอนุรักษ์และการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ และที่ขาดไม่ได้คือ มิตรภาพและความรักเพื่อน ที่สามารถหล่อหลอมให้หุ่นยนต์ได้รับรู้และสัมผัสได้ หนังมีการวิพากษ์วิจารณ์สังคมพอเป็นกระสาย ถือว่าเป็นการ์ตูนที่ปราศจากมลพิษ เหมาะสำหรับจูงมือจูงหลานเข้าไปชม เพื่อระลึกถึงความหลังว่า ถึงเพื่อนเก่าแก่คนหนึ่งที่เจอะเจอกันปีละครั้ง และความฝันครั้งหนึ่งในวัยเยาว์ ที่บางคนอาจจะเคยมีความคิดที่ว่า อยากได้โดราเอม่อนเป็นเพื่อนก็คงวิเศษไม่ใช่น้อย

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s