Don’t Be Afraid of The Dark (2011)

Photobucket

แซลลี่ (เบลีย์ เมดิสัน) สาวน้อยวัย 9 ขวบ ต้องย้ายมาอยู่กับอเล็กซ์ (กาย เพียรซ์) ผู้เป็นพ่อและแฟนสาว คิม (เคธี่ โฮล์มส์) ทั้งคู่กำลังทำงานในคฤหาส์นแบล็ควู๊ด ซึ่งเป็นคฤหาส์นในสไตล์โกธิคขนาดใหญ่ และได้วางแผนที่จะทำการบูรณะซ่อมแซมก่อนที่จะขายต่อในราคาสูง แซลลี่นั้นถูกแม่แท้ๆ ของเธอผลักไสไล่ส่งจนทำให้เธอกลายเป็นเด็กเงียบขรึม แม้คิมจะพยายามเข้าหาและหยิบยื่นความเป็นมิตรให้ แต่แซลลี่ก็ไม่สนใจและพยายามทำตัวออกห่าง

วันหนึ่งแซลลี่พบห้องใต้ถุนด้วยความบังเอิญ ซึ่งในนั้นมีเตาผิงอันหนึ่งซึ่งถูกปิดตาย ด้วยความสนใจประสาเด็กทำให้เธอพยายามที่จะเปิดเตาผิงที่ว่านี้ให้ได้ แม้จะได้รับคำเตือนจากผู้ดูแลบ้าน แฮร์ริส (แจ็ก ธอมป์สัน) ขณะเดียวกันแซลลี่ก็เริ่มได้ยินเสียงแปลกๆ ขอร้องให้เธอเปิดประตูเตาผิงให้ได้ โดยเสียงที่ว่าสัญญาว่าจะเป็นเพื่อนกับเธอ ด้วยความเหงาและรู้สึกเป็นคนนอกภายในบ้านหลังใหญ่ที่ดูไร้ชีวิตแห่งนี้ เธอจึงเปิดประตูเตาผิงแม้อเล็กซ์จะมาห้ามไว้ได้ทัน แต่นั้นก็สายเกินไปเพราะเธอได้ปลดปล่อยภูตตัวเล็กที่แสนชั่วร้ายออกมาเพ่นพ่าน โดยพวกมันมีเป้าหมายก็คือ ชีวิตของแซลลี่ นั้นเอง

Don’t Be Afraid of the Dark สร้างมาจากภาพยนตร์สยองขวัญทางโทรทัศน์เมื่อปี 1973 ซึ่ง กุยเลอร์โม เดล โทโร บอกว่าเป็นแรงบันดาลใจหนึ่งที่ทำให้เขาสร้างหนังเรื่องนี้ด้วย ในส่วนของผู้กำกับหนังเรื่องนี้ยังถือเป็นผลงานกำกับหนังใหญ่เรื่องแรกของศิลปินนักวาดการ์ตูน ทรอย นิกซีย์ ผู้ซึ่งทำผลงานหนังสั้นไปแตะตาโปรดิวเซอร์ กุยเลอร์โม เดล โทโร จึงถูกชวนมากำกับหนังเรื่องนี้

Don’t Be Afraid of the Dark ได้คะแนนเต็มในการสร้างบรรยากาศความสะพรึงกลัวในสไตล์แบบโกธิค โดยใช้มุมมืดของตัวบ้านให้เป็นประโยชน์ต่อการสร้างความไม่น่าไว้วางใจกับตัวละคร รวมถึงการเพิ่มดีกรีความน่ากลัวที่ไม่ต้องใช้ภาพชวนแหวะ หรือมุขเดิมๆ ของหนังเขย่าขวัญทั่วๆ ไป แต่หนังกลับไม่สามารถสร้างความหวาดกลัวให้กับคนดูได้ แถมออกจะน่าเบื่อนิดๆ ในช่วงต้น อีกทั้งหนังดูรวบรัดตอนเฉลยที่มาของภูตและในฉากตอนจบ แม้ว่าหนังจะแฝงเนื้อหาของปัญหาครอบครัวและการทารุณ (จิตใจ) เด็ก แต่นั้นก็ไม่สามารถทำให้หนังล้มเหลวในแนวที่หนังควรจะเป็น

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s