Rise of The Planet of The Apes (2011)

Photobucket

วิล ร๊อดแมน (เจมส์ ฟรังโก) นักวิทยาศาสตร์ของบริษัทยา เจนซิส กำลังค้นคว้าและวิจัยตัวยาสำหรับแก้ไขปัญหาโรคสมองเสื่อมในมนุษย์ หรือ อัลไซเมอร์ ที่สร้างความทรมานให้กับมนุษย์ โดยเฉพาะพ่อของเขา ชาร์ลส (จอห์น ลิธโกว) ทำให้เขาพยายามอย่างหนักตลอดระยะเวลา 5 ปีที่จะค้นหาวิธิการรักษาโรคทีว่าให้ได้ เขาเริ่มทดลอง เอแอลแซด 112 กับลิงซิมแปนซีที่ชื่อ ไบรส์อายส์ และเมื่อวิลค้นพบว่า ไบร์สอายส์ เริ่มมีพัฒนาทางสมองเพิ่มมากขึ้น ทำให้เขาเริ่มมั่นใจว่าสิ่งที่เขาทำเริ่มาถูกทาง แต่ด้วยข้อผิดพลาดบางอย่างทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นในระหว่างการประชุมผู้ถือหุ้นบริษัท และไบรส์อายส์เสียชีวิต เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้แล๊ปของเขาถูกปิดตัวลง และโครงการเป็นอันยุติ ท่ามกลางความสับสนมากมาย วิล พบว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาจากการที่ไบรส์อายส์กำเนิดลูกซิมแปนซีอ่อนในห้องทดลอง ทำให้มันมีพฤติกรรมเยี่ยงสัตว์ป่า ทำให้เขาต้องรับผิดชอบลูกของไบรส์อายส์ หรือที่เขาเรียกมันว่า ซีซาร์ (แอนดี้ เซอร์คิส) โดยนำกลับมาเพื่อดูแลก่อนส่งต่อให้กับสวนสัตว์

ต่อมาวิลค้นพบว่าซีซาร์ให้รับเอแอลแซด 112 ผ่านจากไบรส์อายส์ในขณะตั้งท้อง ทำให้มันมีพัฒนาการที่ฉลาดและเรียนรู้ภาษามือได้อย่างรวดเร็ว วิลจึงเปลี่ยนใจเก็บซีซาร์ไว้ก่อนที่ศึกษาพฤติกรรมของมัน พร้อมๆ กับหาทางพัฒนาเอแอลแซด 1112 โดยแอบขโมยงานตัวอย่างและทำการทดลองกับชาร์ลส พ่อของเขา หลายปีผ่านไปพร้อมๆ กับการเติบโตของซีซาร์ที่เริ่มพัฒนาศักยภาพและความสามารถต่างๆ ออกมา พร้อมทั้งความฉลาดในการจดจำในขณะเดียวกันภูมิต้านทานในร่างกายของชาร์ลสเริ่มทำการต่อต้าน เอแอลแซด 112 ทำให้เขาเริ่มมีปัญหาเรืองสมองเสื่อมอีกครั้ง หลังจากที่หายขาดมานานหลายปี แต่เมื่อซีซาร์ทำร้ายเพื่อนบ้านด้วยความเข้าใจผิด เพราะต้องการปกป้องชาร์ลสทำให้มันต้องเข้าไปอยู่ในสถานกักกันสัตว์ตามคำสั่งของศาล ทำให้วิลกลับไปยังเจนซิลอีกครั้ง พร้อมนำผลการทดลองไปเสนอกับ สตีเว่น จาคอป์ (เดวิด โอเยลโอโว) เพื่อทำการพัฒนายาเอแอลแซด 113 ขึ้นมา โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะมีต่อมนุษย์ เพราะแม้แต่วิลเองก็ไม่สามารถรับประกันได้ว่า ยาตัวนี้จะมีผลข้างเคียงใดๆ กับมนุษย์บ้าง ด้านของซีซาร์ในสถานกักกันสัตว์ต้องทนต่อการทารุณจากเจ้าหน้าที่ประจำ และจากกลุ่มลิงซิมแปนซีที่ไม่ยอมรับในตัวมัน ทำให้มันเริ่มโกรธแค้นมนุษย์ โดยเฉพาะเมื่อวิลไม่สามารถนำมันออกจากสถานที่แห่งนี้ได้ ซีซาร์จึงคิดการใหญ่ในการหลบหลีออกจากสถานที่แห่งนี้ ก่อนที่จะรวบรวมลิงทั้งหมดก่อการกบฎและเอาคืนมนุษย์อย่างสาสม

Rise of the Planet of the Apes เป็นผลงานกำกับเรื่องที่ของสองของ รูเพิร์ต ไวแอ๊ตต์ (The Escapist) ที่อิงโครงจากนิยายของปิแอร์ บูลล์ (ผู้แต่ง La Pont de La Rivere Kwai หรือ The Bridge over the River Kwai) ที่ชื่อ La Planete des singes มาอย่างหลวมๆ และเป็นเหตุการณ์ก่อนที่จะเกิดขึ้นในหนังอย่าง Planet of the Apes (2001) ที่ดัดแปลงแบบเล่าใหม่ทำใหม่จากหนังชื่อเดียวกันในปี 1968 (แต่เท่าที่ดู Rise of The Planet of The Apes เวอร์ชั่นใหม่น่าจะอิงโครงเรื่องมาจาก Conquest of The Planet of The Apes ฉบับปี 1972 มากกว่า) นำแสดงโดย เจมส์ ฟารโก, แอนดี้ เซอร์คิส, จอห์น ลิธโกว และฟรีดา พินโต ในบทสัตว์แพทย์สาว แครโรรีน

Rise of The Planet of The Apes หรือ กำเนิดพิภพวานร มีจุดเด่นอยู่ตรงงานสเปชเชี่ยลเอ๊ฟเฟ็กต์อย่าง Motion Capture หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า Mo Cap ที่ข้ามกระโดดมากกว่าตอนที่เราตื่นเต้นกับความสมจริงของคิงคองฉบับปี 2005 บทหนังมุ่งเน้นให้เห็นถึงผลลัพท์ที่เกิดจากน้ำมือของมนุษย์ที่ถืออคติ และความถือดีทะนงตนว่าเป็นผู้มีอำนาจครองโลก อยู่ด้านบนสุดของห่วงโซ่อาหาร และพยายามที่จะเอาชนะธรรมชาติ ที่เป็นต้นเหตุทำให้เกิดเหตุการณ์ทั้งหมดขึ้นมา รวมถึงการดำเนินเรื่องของผู้กำกับรูเพิร์ตที่ค่อยๆ ขมวดปมก่อนที่จะมาระเบิดเอาในตอนท้ายได้อย่างน่าเชื่อถือ (อาจจะมีบางอย่างที่ไม่ค่อยสมจริง แต่ก็สามารถมองข้ามไปได้โดยไม่ตะขิดตะขวงใจ) ในส่วนของการแสดง ที่รับบทหนักคงหนีไม่พ้นแอนดี้ เซอร์คิส (กอลัมจาก Lord of The Ring และคิงคองและบทพ่อครัวรัมฟี่ใน King Kong ฉบับปี 2005) ที่ใช้การแสดงออกทางสีหน้าที่ทำให้สามารถเชื่อได้ว่า ซีซาร์ ที่เห็นนั้นมีความคิดความอ่านเทียบเท่ามนุษย์จริงๆ และ จอห์น ลิธโกว ในบทพ่อของวิลที่แม้ว่าบทจะไม่มาก แต่ก็เป็นตัวละครที่น่าสงสารที่สุดท้ายแล้วยอมรับในชะตากรรมของตนเอง

ในตอนสุดท้ายแม้ว่าเหล่าวานรจะไม่ได้ครองโลกหรือทำร้ายมนุษย์ (มีบ้างตามความจำเป็น) เพราะสิ่งที่พวกมันทำก็เพียงเพราะต้องการปลดแอกตัวเองจากการโดนกดขี่ ในตอนสุดท้ายสิ่งที่ทำลายมนุษย์จนเกือบสูญพันธ์กลับกลายเป็นสิ่งเล็กๆ ที่มนุษย์สร้างขึ้นมาเพื่อต้องการที่จะเอาชนะกฎเกณฑ์ทางธรรมชาติจากความอวดดีของตนเองอย่างไวรัสต่างหาก ที่ฆ่าล้างเผ่าพันธ์มนุษยชาติที่ได้ชื่อว่าฉลาดกว่าสัตว์ทั้งปวงหมดโลกใบนี้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s