Captian America: The First Avenger (2011)

Photobucket

สตีฟ โรเจอร์ (คริส อีแวนส์) เด็กหนุ่มขี้โรคที่เติบใตขึ้นมาในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ ยุคที่โลกตกอยู่ภายใต้สงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยความที่มีฐานะยากจนและร่างกายที่อ่อนแอ ทำให้เขาต้องต่อสู้ชีวิตอย่างยากลำบาก และเมื่อสงครามโลกขยายขอบเขตมาถึงอเมริกา เขาจึงสมัครเข้าเป็นทหารเพื่อรับใช้ชาติ แต่เนื่องด้วยสภาพร่างกายที่อ่อนแอ เขาถูกปฏิเสฐจากทางกองทัพ แต่ความมุ่งมั่นของโรเจอร์ เข้าตาศาตราจารย์อัมบราฮัม เออร์สกิ้น (สแตนลีย์ ทุชชี่) ที่กำลังมองหาผู้ที่เหมาะสมในการทดลองของเขา เพื่อให้ได้รับเลือกเข้ากองทัพเขาตกลงเข้าร่วมโครงการทดลอง แม้พันเอกเชสเชอร์ ฟิลิปส์ (ทอมมี่ ลี โจนส์) และ เพ็กกี้ คาร์เตอร์ (เฮลีเวย์ แอตเวล) จะไม่เห็นด้วยก็ตาม แต่การทดลองก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ทำให้สตีฟกลายเป็นสุดยอดทหาร ที่มีใจรักชาติเต็มเปี่ยม และถูกส่งไปร่วมรบที่สมรภูมิที่ยุโรป ต่อต้านกองทัพของฮิตเลอร์ที่มีกลุ่มไฮดราภายใต้การนำของ โยฮัน ชมิดต์ หรือ เจ้ากะโหลกแดง (ฮูโก เวฟวิ่ง) เป็นหัวหอกสำคัญ สตีฟจึงต้องออกรบเพื่อช่วยเหลือประเทศชาติในฐานะกัปตันอเมริกา

ในที่สุดมาร์เวลก็ปล่อยซุปเปอร์ฮีโร่ที่จะมาร่วมในทีม เอเวนเจอรส์ คนสุดท้ายออกมาซะที หลังจากที่ปล่อยให้ตัวละครอื่นๆ ออกมาแล้วก่อนหน้านีไม่ว่าจะเป็น ไอรอนแมน, ฮัคก์, ธอร์ ฮอร์ค อายส์, และ แบล็ก วีโดว์ ภายใต้การกำกับของ โจ จอห์นสตัน (The Racketeer, Jumanji, Jurassic Park 3, Hidalgo และ The Wolfman) หนังเปิดตัวในยุคปัจจุบันที่ทีมสำรวจของรัฐบาล ค้นพบวัตถุแปลกปลอมที่ฝังตัวอยู่ในน้ำแข็ง และเมื่อนักสำรวจกลุ่มนั้นสามารถเข้าไปในยาน และได้ค้นพบวัตถุบางอย่างที่ทำให้ทุกคนต้องตะลึง จากนั้นหนังก็ตัดเข้าสู่ประเทศอเมริกาช่วงช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และดำเนินเรื่องไปพร้อมๆ กับเฉลยว่าวัตถุแปลกปลอมในตอนต้นของหนัง แท้จริ มีความเป็นมาและเกี่ยวโยงกันยังไง

เนื้อหาและเทคนิคพิเศษค่อนข้างดี และอยู่ในระดับมาตราฐาน แม้ว่าการแสดงจะไม่มีอะไรน่าจดจำเป็นพิเศษ นักแสดงเล่นไปตามบทที่ได้รับมา (จะดีหน่อยก็ดาราที่มีชั่วโมงบินสูงกว่า) ในขณะที่การดำเนินเรื่องก็ไม่มีอะไรเด่นเป็นพิเศษ หนังเดินเรื่องไปตามเส้นตรง ไม่มีลูกเล่น ลูกล่อลูกชน และแง่คิดแฝงเอาไว้ (หนังที่กำกับโดย โจ จอห์นสตัน จะมีการเดินเรื่องแบบนี้แทบทุกเรื่อง) ทำให้บางช่วงดูค่อนข้างน่าเบื่อ ในขณะที่ฉากแอคชั่นก็ไม่มีอะไรน่าจดจำเป็นพิเศษ แม้จะมีในปริมาณที่เยอะและมาก แต่มีเพียงทำให้หนังดูไม่เงียบเหงาเท่านั้น จุดที่น่าสนใจของกัปตันอเมริกาก็คือ การวางบุคลิกของ สตีฟ โรเจอร์ ในช่วงก่อนการเข้ารับการทดลอง มีมิติและดูเป็นตัวละครที่จำต้องได้ ทำให้ไม่แปลกใจว่า สตีฟ โรเจอร์ จะมีความเป็นฮีโร่ที่ชาวอเมริกันอยากได้มายุคปัจจุบัน ฮีโร่ที่ต้องการผดุงความยุติธรรม ที่อยากเห็นความถูกต้องเกิดขึ้นในสังคม แต่ไม่ได้คิดจะฆ่าใครหรือทำร้ายใครถ้าไม่จำเป็น และไม่ยอมแพ้จนกว่าจะหมดแรง ซึ่งถือเป็นส่วนที่ดีที่สุดของหนัง ถือว่าเป็นหนังซุปเปอร์ฮีโร่ที่ดูได้ไม่เสียดายเงินอีกเรื่องของปีนี้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s