Pirate of the Caribbean: Stranger Tides (2011)

Photobucket

หลังจาก แจ็ค สแปร์โรว์ (จอห์นนี่ เดปป์) ช่วยเหลือ โจซามิ กิบส์ (เควิน อาร์ แมคเนลลี) จากโทษแขวนคอ แจ็คก็ได้มาเจอกับ แองเจลิก้า (เพเนโลเป้ ครูซ) หญิงสาวที่เป็นอดีตกับเขาซึ่งเขาเองก็ไม่แน่ใจว่ามันคือความรัก หรือการที่เธอเล่นละครตบตาหลอกใช้เขาเป็นเครื่องมือในการค้นหา น้ำพุแห่งความเยาว์วัย เมื่อเธอบังคับให้เขาต้องขึ้นเรือ ควีน แอนส์ รีเวนจ์ เรือของโจรสลัดที่น่าเกรงขามที่สุดอย่าง โจรสลัดเคราดำ (เอียน แมคเชน) แจ็คต้องพบกับการผจญภัยแบบที่เขาคาดไม่ถึง และที่สำคัญแจ็คไม่รู้ว่าเขาควรจะกลัวใครมากกว่ากันระหว่างโจรสลัดเคราดำหรือกิ๊กเก่าแสนสวย นอกจากนี้แจ็คยังต้องเจอกับคู่ปรับเก่าอย่าง เฮคเตอร์ บาบอสซ่า (เจฟฟรีย์ รัช) ที่ไปเข้ากับกองทัพเรือของสหราชอาณาจักรในการออกตามหาน้ำพุเยาว์วัย นอกจากนี้บาบอสซ่ายังมีที่เรื่องต้องสะสางกับโจรสลัดเคราดำอีกด้วย รวมถึงกองทัพเรือแห่งสเปนที่ออกตามหาน้ำพุที่ว่าด้วยเช่นกัน ทำให้การผจญภัยของแจ็คในครั้งนี้นอกจากจะเผชิญหน้ากับคู่อริเก่าแล้ว ยังมีภยันอันตรายที่รออยู่ข้างหน้ามากกว่าที่คาดการณ์กันเอาไว้ซะแล้ว

หลังจากภาคแรกออกฉายในปี 2003 และตามออกมาอีกสองภาคซึ่งทำรายได้รวมกันทั่วโลกเกือบ 3 พันล้าน แม้จะจบชุดไป แต่ในสมัยที่อะไรก็เป็นไปได้ จึงไม่แปลกใจหากผู้สร้างจะหาทางนำตัวละครอย่าง แจ็ค สแปร์โรว์ กลับมาอีกจนได้ เพราะยังไงก็มีคนตามดูตัวละครตัวนี้อย่างแน่นอน และในภาคนี้ก็เลยจัดหนัก จัดเต็มให้แจ็คเป็นตัวดำเนินเรื่อง (หลังจากโดนตัวละครตัวอื่นแย่งซีนไปในสองภาคที่แล้ว) แต่นั้นก็มีผลทำให้ตัวละครตัวอื่นในภาคนี้เป็นแค่ตัวประกอบเท่านั้น รวมถึงตัวละครบางตัวที่ดูน่าจะมีอะไรมากกว่านี้ก็ไม่มีบทบาทอะไร อย่างตัวละครบาทหลวงและนางเงือกที่ดูคล้ายกับว่าทางทีมงานกันเอาไว้เผื่อทำภาคต่อ

หนังเน้นในเรื่องของความโลภที่ทำให้คนเราสามารถทำได้ทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองได้ในสิ่งที่ต้องการ โดยไม่สนใจว่าจะต้องสูญเสียอะไรบ้าง เปรียบเทียบกับการที่หากใครต้องการมีชีวิตที่เยาว์วัย ก็ต้องเอาชีวิตคนอื่นเข้าแลก ในภาคนี้งานด้านเทคนิคพิเศษในหนังดูดีมีราคาและดูจะดีกว่าในภาคก่อนๆ อย่างไรก็ตามแม้หนังจะดูสนุกได้เรื่อยๆ พร้อมกับมีฉากแอ๊คชั่นประปรายไม่ได้ดูน่าเบื่อ และการยิงมุขตลก (ที่บางมุขก็แป๊ก) อาจจะทำให้หลายๆ คนอดนึกถึงภาค Black Pearl แต่ด้วยเนื้อหาของหนังและการดำเนินเรื่องที่ไม่ไปไหนไกล (โดยเฉพาะช่วงกลาง) อาจจะทำให้หลายคนเกิดอาการง่วงได้ง่ายๆ ประกอบกับการที่หนังเปลี่ยนผู้กำกับจาก เกอร์ เวอร์บินสกี้ มาเป็น ร๊อบ มาร์แซล ที่อาจจะไม่ถนัดหนังแนวผจญภัยแอ๊คชั่นเท่ากับผู้กำกับคนเดิม แต่ก็ไม่ถึงกับขี้เหร่ประการใด เพียงแต่ความเป็นหนังโจรสลัดที่โด่งดังทั่วโลกมันหายไป…ไม่เหมือนเดิมประมาณว่าดูได้สนุกแต่ไม่ค่อยเต็มอิ่มเท่านั้นเอง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s