A Better Tomorrow (1986)

Photobucket

A Better Tomorrow (ที่คนไทยรู้จักกันดีใน โหด เลว ดี) ว่าด้วยเรื่องราวในสังคมมิจฉาชีพและอันธพาล หนังเปิดเรื่องโดย เสี่ยวหม่า (โจวหวินฟะ) ที่กำลังรอ อาเห่า (ตี้หลุง) มารับเพื่อไปติดต่อธุรกิจธนบัตรปลอม จากนั้นหนังตัดมาที่ อาเห่า มาที่โรงเรียนนายตำรวจจ้องมอง อาเฉียน (เลส ลี่จาง) น้องชายที่กำลังจะจบออกมาจากโรงเรียนตำรวจ ในตอนแรก อาเฉียน ไม่เคยระแคะระคายถึงธุรกิจและงานที่พี่ชายตัวเองทำ มีเพียงพ่อเท่านั้นที่รู้เรื่องและพยายามบอกให้ อาเห่า เลิกและถอนตัวออกจากแวดวงอาชญกรรม ก่อนที่จะโดนน้องชายแท้ๆ จับเข้าคุก ทำให้ อาเห่า คิดจะทำงานอีกเป็นครั้งสุดท้ายที่ไต้หวั่น โดยงานนี้ เสี่ยวหม่า ไม่ได้ไปด้วย เป็นเหตุให้ อาเห่า โดนลูกน้องคนสนิทหักหลัง และทำให้เขาต้องติดคุกอยู่ที่ไต้หวั่น ขณะเดียวกันทางแก็งค์ก็ส่งคนมาหมายจะจับพ่อของ อาเห่า ไว้เป็นคนตัวประกันไม่ให้ อาเห่า ซัดทอดมาถึงตัวได้ อาเฉียนกลับมาพอดีทำให้เกิดการต่อสู้และเป็นเหตุให้พ่อของทั้งคู่เสียชีวิต ทำให้ อาเฉียน รู้ความจริงและเกลียดพี่ชาย

ขณะเดียวกัน เสี่ยวหม่า ที่ลงทุนบินไปไต้หวั่นทันทีที่รู้ข่าว อาเห่า เมื่อสืบถึงผู้ที่ทำให้ อาเห่า ต้องติดคุก เสี่ยวหม่าไม่รีรอที่จะเข้าไปจัดการกับกลุ่มที่หักหลังเพื่อนของตนเอง จนเป็นเหตุให้ตัวเองต้องขาพิการข้างหนึ่ง หลายปีผ่านไป อาเห่า พ้นโทษออกมา แต่ก็ไม่สามารถกลับบ้านได้ เพราะน้องชายได้ตั้งตนเป็นปฎิปักษ์ และไม่ยอมรับในตัวของเขา ทำให้เขาหันไปหาเพื่อนเก่าอย่างเสี่ยวหม่า ทำให้เขารู้ว่าเสี่ยวหม่าที่ขาพิการเป็นได้เพียงคนล้างรถของอดีตลูกน้องที่หักหลังตนเองเมื่อครั้งอดีต ทำให้อาเหาและเสี่ยวหม่ารวมมือกันที่จะวางมือโดยการเข้าไปขโมยข้อมูลที่อาจทำให้อดีตลูกน้องของตนเข้าคุก เพื่อใช้เป็นเครื่องต่อรองเรียกเงินค่าไถ่

ส่วนอาเฉียนที่สับสนและแค้นพี่ชาย พยายามที่จะเอาผิดพี่ชายแท้ๆ ก่อนจะตามมาถึงท่าเรือที่อาเห่านัดหมายใช้เป็นสถานที่จ่ายเงินค่าไถ ขณะที่ทั้งอาเห่าและเสี่ยวหม่ากำลังจะหนีไปพร้อมกัน อาเห่าตัดสินใจอยู่ช่วยเหลือน้องชาย โดยปล่อยให้เสี่ยวหม่าหนีไปพร้อมเงินในกระเป๋า ในตอนแรกเสี่ยวหม่าตัดสินใจไม่รอแต่สุดท้ายกลับเปลี่ยนใจ กลับมาช่วยเหลือทั้งคู่ และทำให้ทั้งสองพี่น้องกลับมาคืนดีกัน แม้จะต้องเอาชีวิตตนเองเข้าแลก ในตอนสุดท้ายอาเห่าใส่กุญแจมือตัวเองและให้น้องชายแท้ๆ จับเข้าคุกแม้ทุกอย่างจะคลี่คลายแล้วก็ตาม

จอห์นวูที่ในขณะนั้นเป็นเพียงผู้กำกับมือสอง ยังไม่มีผลงานเป็นที่ยอมรับ ได้จับมือร่วมกับ ฉีเคอะ ทำ A Better Tomorrow ขึ้นมาจนโด่งดังเป็นที่รู้จัก (ก่อนจะจับมือร่วมกันทำหนังและแตกคอกันในตอนหลัง) รวมถึงทำให้ โจวเหวินฟะ ที่ตอนนั้นโด่งดังจากหนังจอแก้ว ได้มีโอกาสเจิดจรัสแสงบนจอเงิน รวมถึงทำให้ดาราชอว์ บราเดอร์ เก่าอย่าง ตี๋หลุง มีโอกาสกลับมาโด่งดังอีกครั้ง ยังไม่นับ เลส ลี่จาง ที่เพิ่งเข้ามาลงเล่นจอเงินหลังจากที่ไปร้องเพลงซะนาน รวมถึงมันยังสร้างกระแสหนังแนวแกงค์สเตอร์และเป็นต้นแบบให้หนังฮ่องกงแอ็คชั่นนยุคหลังๆ เอามาเลียนแบบ ทำใหม่ ทำซ้ำ และลอกเลียนจนเกร่อ (ล่าสุด ซงแฮซอง นำมารีเมคใหม่เป็นที่เรียบร้อยโรงเรียนเกาหลี)

หนังว่าด้วยเรื่องราวของมิตรภาพ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน หรือ พี่น้อง รวมถึงวิถีของมิจฉาชีพที่สุดท้ายไม่มีใครได้ดี และลงเอยถ้าไม่ตายก็คือติดคุก แต่เหนืออื่นใดคือฉากแอ็คชั่นที่ดุเดือด สมจริง ที่ดูกี่ครั้งก็ยังคงสนุกและตื่นเต้นอยู่ และเป็นหนังที่ทำให้โจวเหวินฟะดูเท่ห์โคตรๆ ในชุดเสื้อคลุม และแว่นตากันแดด ใครที่ได้ชมคงปฎิเสธไม่ได้ว่า ฉากที่เสี่ยวหม่าเดินเข้าไปร้านคาราโอเกะเพื่อจัดการกับแก็งค์ไต้หวั่นที่หักหลังเพื่อนรักของเขา มันสุดแสนจะเท่ห์และดิบขนาดไหน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s