The Social Network (2010)

Photobucket

ค่ำคืนหนึ่งของฤดูไบไม้ร่วงปี 2003 หลังจากที่เลิกรากับสาวที่ชอบ มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก (เจสซี ไอเซนเบิร์ก) เขาระบายและประชดเอริก้าลงบล็อกส่วนตัว จากนั้น ก็ทำการเจาะระบบคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด เพื่อสร้างเว็บไซต์รวมรวมฐานข้อมูลของนักศึกษาหญิงทุกคนในมหาวิทยาลัย มาร์กจับคู่ 2 สาวให้มาอยู่ข้างๆ และให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่า ใครร้อนแรงกว่ากัน โดยเขาตั้งชื่อเว็บว่า เฟซแมช เว็บไซต์ดังกล่าวกระจายตัวไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ระบบของฮาวาร์ดล่มทั้งหมด ก่อให้เกิดการถกเถียงกันทั่วมหาวิทยาลัยในสิ่งที่มาร์กทำ อย่างไรก็ตามหลังจากคืนนั้น มาร์ก็ได้ความคิดในการตั้งเว็บไซต์ เฟชบุก และไม่นานมันก็ได้กระจายไปทั่วมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด แต่มาร์กไม่ต้องการเพียงแค่นั้น เขาต้องการกระจายมันไปทั่วมหาวิทยาลัยในอเมริกา ก่อนที่จะแพร่หลายไปทั่วโลกในที่สุด

ท่ามกลางความสำเร็จแบบไม่คาดฝัน มาร์กต้องแตกคอกับเพื่อนสนิทและผู้ร่วมก่อตั้ง เอดัวร์โด ซาเวริน (แอนดูรว์ การ์ฟิลด์) ที่ฟ้องเขาเพราะถูกบีบให้ออกจากบริษัทอย่างไม่เป็นธรรม และจากพี่น้องฝาแฝด ไทเลอร์ และ คาเมรอน วิงเคิลวอสล์ ในคดีฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากการขโมยความคิดเกี่ยวกับเว็บไซต์ที่เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์ที่สำคัญแห่งศตวรรษ ท่ามกลางความว้าเหว่มาร์กเสมือนอยู่คนเดียวในโลกแห่งความเป็นจริง

จากเว็บสังคมออนไลน์ของเด็กมหาวิทยาลัย ก่อนจะกลายเป็นเว็บไซต์ที่มีสมาชิกว่า 500 ล้านคนใน 20 กว่าประเทศเป็นสมาชิก ฝีมือกำกับของเดิวด ฟินเซอร์ (Aline3, Fight Club, The Game, Seven, Panic Room และ The Curious of Benjamin Button) ดัดแปลงจากหนังสือ The Accidental Billionaire ของ เบน เมซริช กับเรื่องราวของมาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและคิดค้นเว็บเฟชบุคขึ้นมา แทนที่จะพูดถึงเรื่องราวความสำเร็จ แต่เดวิดและมือเขียนบท อารอน เซอร์คิน กลับมุ่งเน้นในเรื่องราวหลังฉากของความสำเร็จว่าต้องแลกมากับอะไรบ้าง รวมถึงไม่เจาะจงตัดสินให้ใครเป็นฝ่ายที่ถูกหรือผิด โดยนำเสนอมุมมองของแต่ละฝ่าย รวมถึงการตัดสลับเหตุการณ์ในอดีตและเหตุการณ์ฟ้องร้องระหว่างมาร์กกับเพื่อนร่วมสถาบัน ต้องเรียกว่าเดวิดกำกับหนังได้ไม่น่าเบื่อตลอด 2 ชั่วโมงเต็ม แม้อาจจะสับสนระหว่างการตัดสลับเหตุการณ์อยู่บ้าง แต่นั้นก็ไม่ได้ทำให้หนังที่ว่าด้วยเรื่องราวเว็บไซต์อย่างเฟชบุคน่าเบื่อเลย

นอกจากนี้หนังยังสร้างประเด็นในเรื่องของการทรยศหักหลัง การเสียหน้า และทิฐิที่แต่ละคนมี ซึ่งทั้งหมดนำไปสู่การฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายในการสร้างเว็บเฟชบุคขึ้น อีกทั้งนักแสดงแต่ละคนที่ให้การแสดงที่น่าเชื่อถือแม้ว่าบางคนจะมีบทเพียงเล็กน้อย แต่ที่น่าสนใจอยู่ที่ตัว เจสซี ไอเซนเบิร์ก ที่สร้างบุคลิกของมาร์กให้ดูเป็นเด็กเนิร์ดที่มีความเก่งกาจในเชิงคอมพิวเตอร์ แต่ในขณะเดียวกันก็ดูเปลี่ยวเหงาท่ามกลางผู้คนมากมายในสังคม ที่มองหาเพียงใครสักคนที่จะเข้าใจในสิ่งที่เขาเป็นและยอมรับในสิ่งที่เขาต้องการจะเป็น

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s