The Descent Part I – II

Photobucket

The Descent (2006) หวีดมฤตยูขย้ำโลก

หลังประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ทำให้ซาร่า (ชอนนา แมคโดนัลด์) ต้องสูญเสียสามีและลูกสาววัย 10 ขวบไปอย่างไม่มีวันกลับ หนึ่งปีต่อมาซาร่ารับคำชวนเพื่อนในกลุ่มมาเที่ยวในทริปสำรวจถ้ำด้วยกัน โดยมีจูโน่เป็นตัวตั้งตัวตีในการจัดทริปคราวนี้ เพื่อเป็นการรวมตัวเพื่อนอีกครั้งและช่วยให้ซาร่าลืมเรื่องเศร้าในที่ผ่านมา โดยมีเบธ เพื่อนที่สนิทที่สุดของซาร่าคอยดูและเป็นกำลังใจอยู่ตลอดเวลา ระหว่างการสำรวจถ้ำอยู่นั้น ซาร่าเข้าไปติดอยู่ในซอกหินในขณะที่ถ้ำกำลังจะถล่มลงมา ทำให้เธอต้องพยายามเอาตัวรอดออกมาให้ได้ หลังจากนั้นถ้ำก็ถล่มปิดทางออก ทำให้ทั้งหมดติดอยู่ในถ้ำ และเมื่อนั้นความจริงก็ปรากฎว่า ไม่มีเจ้าหน้าทีคนไหนรู้ว่าพวกเธอนั้นติดอยู่ในถ้ำแห่งนี้ เพราะมันเป็นถ้ำที่ยังไม่มีใครเคยสำรวจมาก่อน

ระหว่างที่ทุกคนกำลังพยายามหาทางออกจากถ้ำแห่งนี้ ซาร่าก็เผอิญเหลือบเห็นสิ่งมีชีวิตบางอย่าง แม้เธอจะพยายามบอกทุกคน แต่ก็ไม่มีใครสนใจ เพราะต่างต้องการหาทางออกจากถ้ำแห่งนี้ให้ได้ เพราะทุกคนคิดว่าซาร่ามีอาการจิตหลอน (หนังย้ำประเด็นนี้ในตอนแรกที่ซาร่าต้องพึ่งยากล่อมประสาท) หลังจากนั้นไม่กี่นาที ทุกคนก็ตระหนักว่า สิ่งที่ซาร่าบอกกล่าวนั้นเป็นความจริง สัตว์ลึกลับที่ว่าเริ่มเข้าทำร้าย และกินทุกคนในกลุ่ม ทำให้ทุกคนต่างหาทางเอาตัวรอด ในขณะที่ซาร่าเริ่มสติไม่อยู่กับตัว และคลุ้มคลั่งมากขึ้นเมื่อเห็นรู้ว่าเบธถูกจูโน่ทำร้ายโดยไม่ตั้งใจ และปล่อยให้เธอตาย ก่อนตายเบธบอกความลับบางอย่างของจูโน่ในซาร่ารู้ ในขณะที่เพื่อนหญิงคนอื่นๆ ก็ตกเป็นเหยือของสัตว์ที่ว่าไปทีละคนๆ จนเหลือเพียงจูโน่และซาร่าเท่านั้นที่จะต้องหาทางเอาตัวรอดออกจากถ้ำมรณะนี้ให้ได้

ผู้กำกับนีล มาร์แชล ประสบความสำเร็จในการนำเสนอเรื่องราวของสัตว์ประหลาดกับกลุ่มหญิงสาวที่ต้องหนีเอาตัวรอดภายในถ้ำทีมืดและไร้แสงสว่าง หนังให้บรรยากาศอึดอัด และความไม่น่าไว้วางใจตลอดระยะเวลาในการดำเนินเรื่องภายในถ้ำ ฉากที่แสนจะอึดอัดคือฉากทีซาร่าติดอยู่ในซอกหิน ในขณะที่ถ้ำกำลังจะถล่มลงมา และพัฒนาการของตัวละครอย่างซาร่าที่เป็นคนอ่อนแอในตอนแรก กลายมาเป็นแม่หญิงแรมโบ้ในตอนท้าย ที่ฟาดฟันกับเหล่าสัตว์กระหายเลือดภายในถ้ำแห่งนี้ อีกทั้งยังแสดงสัญชาติญาณดิบและการเอาตัวรอดของตัวละครได้อย่างถึงเลือดถึงเนื้อเลยทีเดียว ผู้กำกับยังทำร้ายคนดูด้วยการค่อยๆ เดินหน้าฆ่าตัวละครทีละคนๆ รวมถึงไม่ถนอมน้ำใจคนดูที่เอาใจช่วยตัวละครตั้งแต่แรก ถือเป็นการช็อคคนดูให้งุนงงและสิ้นหวังก่อนเดินออกจากโรง (แม้ภายหลังจะมีการเปลี่ยนตอนจบเมื่อเข้าฉายที่อเมริกา เพื่อเอาใจตลาดก็ตาม

Photobucket

The Descent Part II (2009) หวีดมฤตยูขย้ำโลก 2

สองวันหลังจากได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ซาร่า (ชอนน่า แมคโดนัลด์) ตื่นขึ้นมาในโรงพยาบาล เธอจำสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ไม่ได้ รวมถึงสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในถ้ำแห่งนั้น เมื่อนายอำเภอและผู้ช่วยสอบปากคำ เธอจึงไม่สามารถให้รายละเอียดต่างๆ ได้ นายอำเภอไม่ปักใจเชื่อ เพราะตอนที่พบซาร่า ตัวเธอเปรอะเปื้อนเต็มไปด้วยคราบเลือดเกรอะกรัง  ที่เมื่อตรวจสอบแล้วเป็นเลือดของมนุษย์ ต่อมาเมื่อเจ้าหน้าที่พบทางทีซาร่าอาจจะหนีออกจากมาจากถ้ำมรณะทีว่า นายอำเภอจึงเรียกทีมสำรวจและลงไปยังทางที่ว่า เพื่อสืบหาผู้รอดชีวิตที่เหลือ โดยมีซาร่าเป็นผู้นำทาง กว่าที่เธอจะฟื้นความจำ เหล่าอมนุษย์ไร้ตาที่ชื่นชอบเนื้อสดๆ เป็นอาหารก็เริ่มจู่โจมทีมค้นหาที่ละคน ซาร่าต้องพยายามหาทางหนีเอาตัวรอดอีกครั้งในถ้ำอีกครั้ง และที่นั้นเธอต้องเจอกับฝันร้ายที่ตามมาหลอกหลอนเธออีกครั้ง

หลังจากภาคแรกออกฉายและประสบความสำเร็จ ด้วยความแปลกใหม่ และกลิ่นแฟมินิสต์โชยเต็มในหนังสัตวประหลาดกระหายเลือดนี้ ผู้สร้างจึงไม่รีรอที่จะเข็นภาคต่อออกมา ต่างกันที่งวดนี้มันส่งตรงลงดีวีดีโดยเฉพาะ แต่ความมันส์และปริมาณเลือดสาดก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่าภาคที่แล้ว รวมถึงการดำเนินเรื่องที่เกือบๆ จะเหมือนกัน ทำให้รู้สึกเป็นหนังที่เหมือนส่วนต่อเสริมจากภาคแรกเท่านั้น เพราะในความเป็นจริงนั้น ผู้กำกับนีล มาร์แชลล์ ช็อคและทำร้ายจิตใจคนดูไปแล้วเรียบร้อย แต่ในความเป็นจริงฉบับฉายในอเมริกา ได้มีการเปลี่ยนตอนจบซะใหม่ เพื่อเป็นการเอาใจตลาด (และเพื่อฟลุ๊คสร้างภาคต่อ) แต่ในภาคนี้หน้าที่ผู้กำกับเปลี่ยนมือเป็นจอน แฮรี่แทน (ในขณะที่นีลไปนั่งตำแหน่งผู้อำนวยการสร้างแทน) หนังดูสนุกและคงเป็นที่ชื่นชอบของเหล่าสาวกหนังเลือดสาด แต่สิ่งหนึ่งที่ขาดหายไปคือบรรยากาศกดดันและอึดอัดที่ในภาคแรกทำให้ผู้ชมในโรงเหมือนตกอยู่ในถ้ำมาแล้ว พร้อมกับการแสดงธาตุแท้ของมนุษย์ออกมาในยามที่ต้องการเอาตัวรอด แม้เพื่อนรักก็สามารถหักหลังได้อย่างหน้าตาเฉย

หวังว่าคงไม่มีภาคต่อออกมาอีกแล้วนะ แม้ในตอนจบเหมือนจะมีการทิ้งเชื้อไว้ก็ตามที

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s