Ponyo: On A Cliff By The Sea (2009)

Photobucket

อนิเมชั่นน่ารักๆ ของค่ายจิบลิ จากฝีมือผู้กำกับ ฮายาโอะ มิยาซากิ เจ้าของผลงานอนิเมชั่นลือลั่นสนั่นออสการ์อย่าง Spirited Away รวมถึงผลงานอื่นๆ จากค่ายจิบิล ไม่ว่าจะเป็น Howl’s Moving Castle, Princess Mononoke,  Grave of the Fireflies, My Neighbor Totoro และ Laputa: Castle in The Sky นับเป็นการกลับมาทำอนิเมชั่นอีกครั้งของ ฮายาโอะ มิยาซากิ หลังจากที่ปล่อยให้ลูกชาย โกโร่ มิยาซากิ กำกับอนิเมชั่นที่ดัดแปลงมาจากนิทานซีรีส์เรื่อง Earthsea เรื่อง Tales From Earthsea ออกมาในปี 2006

แม้ Tales From Earthsea จะสามารถขึ้นอันดับหนึ่งในตารางบ๊อกออฟิสที่ญี่ปุ่น (ทำเงินกว่า 900 ล้านเยน หรือ 7.7 ล้านเหรียญสหรัฐ) แต่ก็ไม่ได้รับผลตอบรับที่ดีจากนักวิจารณ์ นักประพันธ์ Ursula K. LeGuin เจ้าของนิทานซีรีส์ดังกล่าว ยังรู้สึกผิดหวังเพราะพล็อต และเนื้อความนั้นได้ถูกบิดเบือนไปอย่างรุนแรง กระทั่ง จนได้รับรางวัล Grand Prize จาก Bunshun Kiichigo Awards ประจำปีนั้นไป (รางวัลราซซี่อะวอร์ดส์ ในเวอร์ชันญี่ปุ่น ซึ่งแจกให้กับภาพยนตร์ยอดแย่แห่งปี)

ทำให้ฮายาโอะต้องกลับมาแก้มือ และกู้ชื่อให้ค่ายจิบลิของตนอย่างเป็นการเร่งด่วน ด้วยการทำ Ponyo ออกมาในปี 2008 ก่อนจะทะยานขึ้นสู่อันดับหนึ่ง ในตารางหนังทำเงินในสัปดาห์แรกที่เข้าฉาย รวมถึงการได้รับรางวัลจากงานประกวดภาพยนตร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Venice Future Film Festival จาก Venice International Film Festival ครั้งที่ 65, โตเกียวอนิเมชั่นอวอร์ดครั้งที่ 8 (5 รางวัล รวมถึงอนิเมชั่นยอดเยี่ยมแห่งปี) และรางวัล Animation of the Year กับ Outstanding Achievement in Music จากเทศกาล Japan Academy Prize ครั้งที่ 32 และได้รับการจัดจำหน่ายในประเทศอเมริกา โดยค่ายดิสนีย์ ซึ่งขณะนี้ทำเงินไปแล้วกว่า 11 ล้านเหรียญ (จากจำนวนโรงฉายเพียง 880 โรง)

เรื่องราวของนางเงือกตัวน้อยๆ ลูกสาวของฟูจิโมโตะเจ้าสมุทร ที่หนีออกจากบ้านมาเล่นซุกซน จนพลั้งพลาดติดขวดโหลเกยฝั่ง โซสุเกะ เด็กชายอายุ 5 ขวบ คุณพ่อเป็นนักเดินเรือ คุณแม่ทำงานบ้านพักคนชรามาเจอเข้าเขานึกว่าเป็นปลาทอง แล้วทุบขวดโหลช่วยเหลือออกมา พร้อมตั้งชื่อให้เสร็จสรรพว่า ปอนโย (หรือโปเนียว)

โซสุเกะพาปอนโยไปโรงเรียนอนุบาล ที่อยู่ติดกับบ้านพักคนชรา จนเกิดเรื่องวุ่นวายเล็กๆ ขึ้น ฟูจิโมโตะ มาตามตัวเธอกลับไป แต่ปอนโยเกิดอยากอยู่กับโซสุเกะขึ้นมาเสียแล้ว แถมตอนที่เขาช่วยเธอออกจากขวดโหลนั้น ปอนโยเลียเลือดจากนิ้วของโซสุเกะที่โดนขวดบาด ทำให้เธอสามารถแปลงร่างเป็นมนุษย์ได้ นอกจากนี้ เธอเป็นถึงลูกของเจ้ามหาสมุทร มีพลังแฝงมากจนทำลายเขตกักกันของฟูจิโมโตะ เธอหนีจากที่พักตามหาโซสุเกะจนท้องทะเลปั่นป่วน เกิดพายุและคลื่นสินามิพัดกระหน่ำไปทั่ว

คืนนั้น ปอนโยก็ได้พบกับโซสุเกะสมใจ แต่เมืองท่าที่พวกเขาอยู่อาศัยก็จมน้ำทะเลมิดไปเลย รุ่งเช้า โซสุเกะจะออกไปตามหาคุณแม่ที่บ้านพักคนชรา ปอนโยเสกเรือของเล่นให้ลำใหญ่ขึ้น แต่ว่า ร่างของเด็ก 5 ขวบนั้นมีพลังอยู่อย่างจำกัด เธอเริ่มง่วงนอนและกลับไปเป็นปลาอีกครั้ง โซสุเกะจะต้องพาเธอไปให้ถึงจุดหมาย โดยไม่รู้ตัวว่ากำลังถูกทดสอบจากคุณแม่ของปอนโย หากโซสุเกะยอมรับตัวตนของปอนโยได้ เธอก็จะกลายเป็นมนุษย์ โดยไม่มีพลังเวทอีกต่อไป หากโซสุเกะไม่ยอมรับในตัวตนของปอนโย เธอก็จะกลายเป็นฟองน้ำ

อาจจะดูแห้งแล้งอารมณ์ขันไปหน่อย และดูไร้เหตุผลในบางจุด แต่ก็นับว่า โปเนียว มีเสน่ห์ในแบบที่อนิเมชั่นจากค่ายจิบลิพึ่งมี ถ้าใครเคยดู Spirited Away รวมถึงอนิเมชั่นเรื่องอื่นๆ จากค่ายนี้ (จะดูจากโรงภาพยนตร์ หรือดีวีดีแทนก็ตามแต่) แต่ที่รู้สึกได้อย่างหนึ่งก็คือ อนิเมชั่นจากค่ายนี้มักจะนำเสนอเรื่องราวการอยู่ร่วมกันของมนุษย์ และธรรมชาติมาเป็นแกนในการดำเนินเรื่องหลัก (แม้ว่าสุสานหิ่งห้อยจะมีเรื่องราวแนวต่อต้านสงครามเป็นแกนหลัก แต่ในบางครั้งก็เหมือนโหยหาบรรยากาศองสังคมญี่ปุ่น ก่อนสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง) รวมถึงเสน่ห์ในแบบอนิเมชั่น 2 มิติ ที่นับวันจะหาดูได้อย่างในโลกเซลลูลอยส์ แม้โปเนียวอาจจะไม่เต็มเปี่ยมไปด้วย ปรัชญาลึกซึ้งเท่ากับ Spirited Away และ Princess Mononoke หรือตลกขบขันอย่าง Totoro หรือ แฝงแง่คิดในการต่อต้านสงครามอย่าง Grave of the Fireflies  แต่มันก็ถือเป็นหนังอนิเมชั่น 2 มิติที่คุ้มค่าต่อการตีตั๋วเข้าไปดูซะนี่กระไร

Advertisements

2 responses to “Ponyo: On A Cliff By The Sea (2009)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s